Bài tập đau thần kinh tọa – Bí quyết cực hay siêu hiệu quả

Bài tập đau thần kinh tọa

Bài tập đau thần kinh tọa nào tốt hẳn là mối quan tâm của rất nhiều người bệnh. Để hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả, bạn có thể đọc bài viết dưới đây để có chế độ luyện tập phù hợp

Bài tập đau thần kinh tọa có tác dụng gì

Dây thần kinh tọa chạy dọc từ phía sau của xương chậu, qua mông rồi xuống hai chân. Khi dây thần kinh này bị chèn ép thì sẽ dẫn đến tổn thương và những cơn đau xuất hiện. Càng để thời gian càng lâu thì cơn đau từ mông xuống bắp chân sẽ ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng.

Các bài tập nhẹ nhàng giúp kéo dãn cơ nhằm hạn chế sức ép lên dây thần kinh tọa và giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh.

Bài tập cho người bệnh đau thần kinh tọa phải đảm bảo được: Nhẹ nhàng – Hiệu quả – Thường xuyên. Bạn có thể đi bộ, tập thể dục, tập khí công, tập yoga, … đều mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Các bài tập đau thần kinh tọa

Bạn có thể tập luyện ở nhà mỗi khi có thời gian. Sau đây là một số bài tập cực hiệu quả đã được nhiều người áp dụng

Kéo dãn gối

Kéo dãn cơ gối

Có thể bạn quan tâm: Những cây thuốc nam chữa đau thần kinh tọa – Cây số 3 Siêu hiệu quả

Tư thế bắt đầu: Nằm ngửa trên sàn. Kê một cái gối mỏng hoặc cuốn sách dưới đầu. Gập đầu gối, duỗi thẳng chân. Thân trên thả lỏng thoải mái và cằm hơi cúi xuống một chút

Động tác: Từ từ gập đầu gối một bên lên gần phía ngực rồi dùng hai tay ôm lấy đầu gối. Dần dần kéo căng chừng nào bạn thấy vẫn chịu được. Hít thở sâu, giữ tư thế trong 20-30 giây. Luân phiên hai chân, lặp lại nhiều lần như vậy.

Chú ý: không căng cổ, vai hay ngực. Chỉ kéo căng đến khi bạn vẫn thấy thoải mái.

Kéo giãn vận động thần kinh tọa

Bài tập đau thần kinh tọa

Tư thế bắt đầu: Nằm ngửa trên sàn. Đặt một cái gối phẳng nhỏ hoặc một cuốn sách dưới đầu. Gấp đầu gối, giữ cho hai bàn chân thẳng và hai chân thẳng với hông. Giữ thân trên thoải mái và cằm hơi cúi xuống.

Động tác: Gấp một bên đầu gối và một bên chân từ từ duỗi thẳng. HÍt thở sâu và giữ nguyên tư thế trong 20-30 giây. Gập chân lại và về tư thế ban đầu. Đổi chân và lặp lại nhiều lần như vậy.

Đây là bài tập đau thần kinh tọa rất hiệu quả.

Kéo giãn lưng

Kéo dãn cơ lưng

Tư thế bắt đầu: Nằm sấp trên sàn, tì người lên khuỷu tay và cột sống duỗi dài. Bạn giữ cho vai ra sau và cổ thẳng.

Động tác: Cổ thẳng, chống hai bàn tay xuống rồi lưng cong ra sau. Khi uốn cong lưng bạn sẽ thấy cơ vùng bụng dần căng ra. HÍt thở sâu và giữ tư thế 10 giây rồi về tư thế ban đầu. lặp lại nhiều lần như vậy.

Chú ý: Bạn không ngửa cổ ra sau, giữ nguyên hông và chỉ kéo căng chừng nào còn thấy thoải mái.

Căng gân khoeo chân 

Căng gân chân

Tư thế bắt đầu: Đứng thẳng người và đặt một chân lên một vật bất kỳ cố định. Giữ cho cẳng chân được thẳng và các ngón chân duỗi thẳng.

Động tác: Cúi người ra phía đằng trước nhưng vẫn giữ lưng thẳng. Giữ tư thế trong 20 giây và hít thở thật sâu. Đổi chân và lặp lại nhiều lần như vậy.

Chú ý: Người bệnh đau thần kinh tọa cố giữ cho phần thắt lưng không được cong.

Kéo giãn cơ mông 

Căng cơ mông

Tư thế bắt đầu: Nằm ngửa trên nền sàn. Đặt một cái gối mỏng hoặc cuốn sách để kê đầu. Gập chân trái và đặt bàn chân phải lên đùi trái.

Động tác: Dùng tay ôm đùi trái và kéo nó về phía thân người sao cho vùng xương cụt vẫn giuwx nguyên trên sàn nhà trong suốt quá trình. lúc này bạn sẽ thấy hơi căng ở mông phải. Giữ nguyên tư thế trong vòng  20 giây rồi về tư thế ban đầu. Lặp lại nhiều lần như vậy.

Chú ý:  Nếu tay không giữ được thì bạn có thể dùng khăn quấn quanh đùi. Giữ xương cụt không nhấc khỏi sàn và luôn giữ hông thẳng.

Những lưu ý khi tập các bài tập đau thần kinh tọa

Để hiệu quả đạt tối đa thì khi tập luyện bạn cần lưu tâm một số vấn đề sau:

  • Bạn nên khởi động nhẹ nhàng trước khi tập để làm ấm cơ thể nhằm tăng lưu thông máu đến các cơ cũng như nới lỏng các khớp.
  • Chú ý đến hơi thở cần đều đặn, các động tác cần tập đúng
  • Nên mặc các trang phục thoải mái, thoáng khí, thoát mồ hôi khi tập
  • Người bệnh đau thần kinh tọa cần cân bằng giữa việc luyện tập và nghỉ ngơi. Tránh vận động quá sức, bạn cần tuân thủ giờ giấc tập luyện cũng như chia nhỏ bài tập để cơ thể có thời gian thích ứng và hồi phục.
  • Tùy theo thể trạng sức khỏe mà bạn nên luyện tập với cường độ và thời gian phù hợp.
  • Trong quá trình tập luyện nếu cảm thấy hay có dấu hiệu trở nên tồi tệ hơn, bạn cần ngưng tập và liên hệ bác sỹ để có lời khuyên tốt nhất.
  • Kiên trì là yếu tố quan trọng mang lại kết quả tốt. Nên tập thường xuyên điều độ sẽ giúp bạn giảm chứng đau nhức do bệnh gây ra.

Trên đây là một số thông tin về bài tập đau thần kinh tọa. Hy vọng hữu ích đối với quý độc giả!