7 bài tập thoái hóa đốt sống cổ – xoa dịu cơn đau tức thì

Tư thế con lạc đà

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ giúp cho người bệnh hỗ trợ điều trị bệnh cực tốt. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những bài tập đang được nhiều áp dụng và mang lại hiệu quả cao nhất.

Có nên tập bài tập thoái hóa đốt sống cổ

Cột sống cổ có tất cả 7 đốt, trong đó đốt thứ 3 và thứ 7 là nơi vận động và dễ bị thoái hóa nhất. Hiện tượng thoái hóa các đốt sống cổ gây ra những cơn đau nhức nhối vùng cổ và nếu không điều trị kịp thời thì có thể gây ra các biến chứng đáng sợ. Song song với việc điều trị theo liệu trình chỉ dẫn của bác, người bệnh còn có thể áp dụng các bài tập thoái hóa đốt sống cổ để hỗ trợ điều trị tốt hơn.

Tác dụng tích cực nhất mà các bài tập này mang lại cho người bệnh chính là giảm đau và lưu thông khí huyết. Các động tác kết hợp từ tĩnh đến động giúp xoa dịu và giảm tối đa các cơn đau. Lúc tập xong sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái và được thư giãn toàn thân. Việc tập trung và duy trì nhịp thở đều trong khi tập cũng giúp kiểm soát sự lo lắng, căng thẳng. Sau một thời gian tập luyện chăm chỉ thì các phần khớp ở cổ và các vùng lân cận sẽ ổn định hơn, uyển chuyển hơn, bệnh tình được thuyên giảm rõ rệt.

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ

Dưới đây là các bài tập có tác động sâu đến cột sống cổ được nhiều người tin tưởng và áp dụng nhất. Chăm chỉ tập luyện, bạn sẽ nhận được những kết quả bất ngờ.

Bài tập 1: Con lạc đà

Quỳ gối trên sàn, đứng bằng đầu gối, tay thả lỏng để cạnh hông. Sau đó uốn cong lưng về sau và hai tay ôm lấy cổ chân. Cổ ngước hướng lên trên và hít thở sâu. Giữ nguyên tư thế khoảng 15 – 20s rồi về vị trí ban đầu. Lặp lại nhiều lần như vậy.

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ

Tác dụng: Giúp giảm đau mỏi cổ, vai gáy và kéo căng cột sống lưng.

Có thể bạn quan tâm: Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì mang lại hiệu quả cao nhất

Bài tập 2: Nhấn cằm

Ngồi khoanh chân trên mặt sàn, lưng và cổ giữ thẳng. Hai bàn tay đan vào nhau rồi từ từ dùng hai ngón tay đẩy cằm ngửa lên trên, đầu ngả ra phía sau tối đa, cổ kéo căng hết mức. Hít thở sâu, giữ tư thế 5 – 10s rồi thu tư thế về vị trí ban đầu. Tiếp tục vòng tay ra sau đầu, dần dần ấn nhẹ đầu xuống dưới, cổ kéo căng tối đa. Cứ lặp lại nhiều lần như vậy 

Tác dụng: Giúp kéo căng phần cột sống cổ.

Bài tập 3: Áp sàn

Ngồi khoanh chân trên sàn rồi hít vào, hai tay đan vào nhau rồi đưa tay về sau gáy.  Bạn áp sát hai cánh tay vào tai sao cho cẳng tay song song với nhau, cùi chỏ hướng về trước. Tiếp đó bạn gập người về phía trước sao cho cùi chỏ chạm xuống sàn. Đưa cùi chỏ gần sát vào nhau rồi dần dần nâng đầu lên về tư thế ban đầu. Liên tục lặp lại tầm 10-15 lần như vậy.

Tác dụng: Bài tập thoái hóa đốt sống cổ này giúp kéo căng cơ cổ, vai và cơ lưng ở dưới cánh tay.

Bài tập 4: Chó cúi đầu

Nằm sấp lên mặt sàn, chân duỗi thẳng. Tay bạn duỗi thẳng phía trên đầu. Từ từ dùng lực ở bàn chân và tay nâng toàn bộ cơ thể rời khỏi mặt đất sao cho tay và chân vẫn duỗi thẳng. Hít thở sâu, giữ tư thế 20 – 30s rồi về vị trí ban đầu. Lặp lại nhiều lần như vậy.

Bài tập chó cúi đầu

Tác dụng: Giúp giảm cứng cổ, mỏi cổ và giải tỏa chèn ép.

Động tác 5: Ôm sàn

Người nằm sấp trên mặt sàn, chân duỗi thẳng. Hai cánh tay mở rộng sao cho bụng vẫn chạm mặt sàn, cùi trỏ và vai tạo thành đường thẳng. Hít vào thở ra rồi chạm vai trái xuống sàn, mắt nhìn thẳng vào cùi trỏ tay phải. Dần dần trở về tư thế ban đầu rồi làm tương tự với bên phải. luân chuyển qua lại như thế tầm 10 – 15 lần

Tác dụng: Giúp giảm tê mỏi cổ vai gáy và tạo sức bền cho cơ thể.

Bài tập 6: Dựa tường

Đứng thẳng hướng mặt vào tường và hai tay đưa lên cao. Từ từ dịch người ra sau một chút, tay và cẳng tay áp sát vào tường cho đến khi lưng song song với mặt đất. Bạn cần giữ thẳng cổ và hai bả vai căng tối đa.

Tác dụng: Bài tập thoái hóa đốt sống cổ này giúp giảm đau mỏi cổ, tê bì cánh tay, và sự dẻo dai của cột sống cổ.

Bài tập 7: Rắn hổ mang

Nằm sấp trên mặt sàn, chân duỗi thẳng. Dùng lực bàn tay dần dần nâng nửa thân trên lên. Lưng uốn cong, ngước cổ lên hết mức có thể. Hít thở sâu và giữ tư thế 15-20s rồi từ từ rút về tư thế ban đầu. Lặp lại nhiều lần như vậy.

Bài tập rắn hổ mang

Tác dụng: Giúp kéo giãn cổ và lưng hiệu quả.

Lưu ý khi tập bài tập thoái hóa đốt sống cổ

Khi áp dụng bài tập trên bạn cần chú ý những điều sau:

  • Giữ thẳng lưng và vai trong quá trình tập luyện.
  • Giữ hơi thở đều đặn.
  • Tập thường xuyên mỗi ngày.
  • Giữ tinh thần luôn được thoải mái, vui vẻ.
  • Hạn chế xoay, bẻ vặn cổ.
  • Kết hợp thêm những biện pháp khác như mát-xa, xoa bóp, bấm huyệt, vật lý trị liệu,…
  • Các bài tập phù hợp với khả năng và thể trạng của cơ thể, tránh thực hiện những bài tập nặng gây áp lực cho các khớp xương.

Trên đây là một số thông tin về bài tập thoái hóa đốt sống cổ. Hy vọng hữu ích đối với quý độc giả!