Bạn đã rõ hơn về căn bệnh thoát vị đĩa đốt sống?

Hầu hết hết thảy các trường hợp vừa đau lưng dưới vừa đau ống chân hoặc vừa đau cổ vừa đau cánh tay đều liên quan đến thoát vị đĩa đệm. Khi bác sĩ kết luận: bạn đã bị thoát vị đĩa đệm! Các bệnh nhân thường tự hỏi: Vậy thoát vị đĩa đệm là gì?

    1 thoat vi dia dem1 300x240 Bạn đã hiểu rõ về căn bệnh thoát vị đĩa đệm?    

    cốt lõi về cột sống    

Trước tiên chúng ta cần xem xét kết cấu sinh học của cột sống là gì. Đại đa phần các trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa xương sống đều xảy ra ở vùng cổ (thoát vị đĩa xương sống cổ), vùng thắt lưng (thoát vị đĩa đốt sống thắt lưng) hoặc có những lúc cũng xảy ra ở vùng lưng giữa. Kết cấu sinh học của đĩa xương sống và vùng cột sống cổ khác với đĩa đốt sống thắt lưng và đốt sống thắt lưng. Dẫu vậy, cách mà đĩa cột sống bị thoát vị, bị lồi hoặc trồi ra ở các bộ phận này là như nhau.

Cột sống chứa 26 đốt sống. Giữa các đốt sống có các tấm nệm giảm xóc được gọi là đĩa đốt sống. Đĩa xương sống được tạo bởi các bao xơ ngoài dày và chắc bao bọc nhân nhầy bên trong đĩa đốt sống. Đĩa đốt sống là bộ phận được cung cấp rất ít huyết và máu gần như không lưu thông qua bộ phận này. Bởi vậy, việc cung cấp dưỡng chất và oxi cho đĩa đốt sống được thực hiện bằng cử động “bơm” của cột sống. Khi các khớp xương ngừng di chuyển, cột sống bắt đầu ngừng bơm chất dinh dưỡng và oxi, và đĩa cột sống chết dần.

Các bao xơ ngoài của đĩa đốt sống có một nguồn cung cấp các dây thần kinh dồi dào. Tuy nhiên, nhân đĩa đốt sống là một dung dich đặc cử động theo cơ chế động lực học chất lưu. Khi các đĩa xương sống bị nén từ trước ra sau, các dung dịch nhân này chuyển động giúp giảm xóc và ngăn ngừa các đốt sống nứt và gãy.

     Sự thoái hóa đĩa cột sống    

Đĩa đốt sống trong bộ xương của cơ thể vào khoảng độ tuổi 25 bắt đầu bị mất nước dẫn đến khô và giòn. Đĩa đốt sống thường bị thương tổn sớm nếu thế chúng ta thường tham gia vào các vận động gây nhiều áp lực lên cột sống. Khi các sức ép được đưa đến đĩa xương sống, các bao xơ ngoài bắt đầu trở nên nứt và rách. Sau đó, các nhân bên trong đĩa xương sống theo các vết nứt của bao xơ nhô ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đốt sống hay lồi đĩa xương sống, nhô đĩa đệm.

    Thoát vị đĩa xương sống gây ra đau nhói bằng cách:    

Chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh.

Các chất hóa học trong đĩa cột sống bị rò rỉ liên quan vào dây thần kinh.

Các dây thần kinh trong bao xơ ngoài của đĩa xương sống bị kéo căng.

     triệu chứng của căn bệnh    

+ Tại vùng cột sống cổ.

Đau cổ.

Đau cánh tay

Đau lưng giữa trên

Tê cóng chân tay

Sức mạnh cơ bắp của cánh tay giảm.

Chuột rút cánh tay.

+ Tại vùng lưng dưới

Đau nhói lưng.

Đau dây thần kinh tọa.

Tê cẳng chân

Chuột rút ống quyển

Chân bị yếu đi

Các trường hợp bị thoát vị đĩa cột sống lưng dưới nặng có thể có triệu chứng đi đái nhiều, đái dắt, ỉa chảy, hoặc táo bón. Nếu như người bệnh lúc đầu có cảm giác đau hoặc tê buốt thắt lưng và chân, sau đó bắt đầu có biểu hiện chẳng thể kiểm soát được ruột hoặc bàng quang, bệnh tình đã trở nên rất nghiêm trọng. Bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện và điều trị ngay tức thì trước khi ruột và bàng quang bị hỏng vĩnh viễn. Đây được gọi là hội chứng chùm đuôi ngựa, rất hiếm khi xảy ra trong thoát vị đĩa cột sống thắt lưng.

Nếu như bạn đang mắc bệnh thoát vị đĩa cột sống, một cách thức tốt để chữa trị đó là cách thức giảm áp lực cột sống.

Phương pháp giảm áp lực cột sống có đặc điểm:

Vô cùng an toàn.

Khá hiệu quả.

Được thừa nhận bởi cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ.

Không phẫu thuật

Chi phí không đắt.

Một điều cần lưu ý rằng, đối với căn bệnh thoát vị đĩa xương sống, chữa bệnh càng sớm càng tốt. Trì hoãn điều trị khiến cho việc điều trị càng trở thành tốn kém, rủi ro và đau đớn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*