Bệnh gai cột sống có chữa được không

Gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên của cột sống. Nhiều người bị gai cột sống không biết bệnh gai cột sống có chữa được không nên rất lo lắng. Dưới đây là một số cách điều trị bệnh giúp bạn an tâm hơn với sức khỏe của mình.

benh-gai-cot-song-co-chua-duoc-khong

Một số phương pháp điều trị bệnh gai cột sống
– Chữa bằng đông y.

1. Hạt đu đủ chín giã ra đắp vào chỗ đau do gai cột sống khoảng 20 phút một ngày, làm 20 ngày liên tiếp.

2. Cây lá cẩm – cỏ thỏ – mận cộng

Cách dùng: lấy lá tươi ngày ăn 3 bữa kèm với trứng gà chần nước sôi, mỗi bữa ăn một nhúm vừa và ăn trước bữa cơm khoảng 1tiếng.

3. – Trứng gà: 1 quả (bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ) – Khế chua: 1 quả (vắt lấy nước)

Cách làm: Lấy lòng đỏ trứng gà cho vào nước khế chua (đã lọc cặn) đánh kỹ rồi uống. Mỗi ngày uống một lần, uống liên tục 7 ngày sẽ hết gai cột sống.

Chú ý: kết hợp trước và sau khi uống thuốc xoa bóp khu vực bị gai cột sống thì hiệu quả sẽ cao hơn. (Bài thuốc này đã được áp dụng trong thực tế cho nhiều người và đạt hiệu quả rất cao).

4. Một nắm lá Thầu Đâu( hay còn gọi là cây Soan), một nhánh xương rồng có các cạnh đã được loại bỏ gai, một nắm lá Si ( thường trên ngọn có những lá màu đỏ khi còn non). Sau đó giã nhuyễn rồi trộn với một ít rượu. Đắp lên chỗ bị gai cột sống. Rồi dùng The com- pany believes that its hard drive data recovery software is a strategic asset. đèn hồng ngoại chiếu vào 15 phút ( Không nên chiếu nhiều  ). Mỗi ngày làm một lần.

– Dùng thuốc và phẫu thuật

1. Dùng thuốc
– Nếu gai không gây đau, không cần điều trị. Khi gai gây đau thì sự điều trị tập trung ở nguyên nhân gây ra gai, dấu hiệu bệnh hoặc sự hiện diện của gai.
– Điều trị dấu hiệu đau gồm có nghỉ ngơi khi sưng viêm, chườm nước đá, uống thuốc
Thuốc giảm đau thường dùng cho đau cấp tính như paracetamol, celecoxib, melocicam
Thuốc giãn cơ như eperison
Vitamin B1, B6, B12

2. Phẫu thuật cắt bỏ gai
– Gai cột sống có thể được cắt bỏ với vi phẫu thuật rất chính xác. Nhưng sau khi cắt, gai có thể mọc trở lại.
– Cắt bỏ chỉ được chỉ định khi gai chèn ép vào hệ thần kinh, gây ra các dấu hiệu như tê chân tay, rối loạn đại tiểu tiện, đau lan tới tứ chi và ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt thường nhật

– Điều trị bằng vật lý trị liệu và chú ý trong sinh hoạt

Châm cứu có thể làm giảm đau một phần nào ở phần mềm nhưng không có tác dụng vào tình trạng viêm sưng cũng như khi gai tác động lên rễ dây thần kinh não tủy. Vật lý trị liệu, thoa bóp, luyện tập xương khớp, thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai.
Nghỉ ngơi 10 -15 ngày
Không làm việc nặng
Hạn chế đi lại
Nằm ngửa gối thấp
Không nằm võng, ghế bố, nệm mềm
Ngửa cổ hoặc kéo cổ
Kéo dãn cột sống thắt lưng
Khi đỡ đau có thể tập thể dục, thể thao nhẹ: như tập thể dục tại chỗ, bơi, đi bộ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*