Bệnh gai cột sống cổ

Hiện nay số người bị đau cột sống ngày càng nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lao động, tốn tiền của cho các phương pháp trị liệu và chăm sóc. Bệnh về cột sống thường gặp ở 2 vị trí là cột sống cổ và cột sống lưng. Bài viết này tôi xin đề cập đến bệnh gai cột sống cổ và phương pháp điều trị bạn có thể tin cậy nhất.

benh-gai-cot-song-co

Bệnh gai cột sống cổ

Gai cột sống cổ là một dạng thoái hóa khớp kèm theo tăng sinh xương, y học gọi là “Bệnh tăng sinh xương” . “Tăng sinh xương” là tình trạng xương bị thoái hóa do tuổi già, hoặc do bị cọ xát, tổn thương lâu ngày. Biểu hiện chủ yếu của bệnh là: Bộ phận sụn chịu tải trọng, ở trung tâm khớp, ngày càng mềm dần, hình thành những vết nứt. Còn các mô sụn ở quanh khớp lại biến dần thành xương, tăng sinh một cách dị thường – tạo thành “chồi xương” , thường gọi là “gai xương” .

Như vậy, bệnh tăng sinh xương, vừa có biểu hiện của sự thoái hóa (phần chịu tải trọng ở trung tâm), vừa có biểu hiện của sự tăng sinh (phần quanh khớp). Tình hình diễn ra giống như một cây nến sau khi châm lửa: Phần giữa bị nóng chảy và lõm xuống, đó là biểu hiện của “thoái hóa”; Còn rìa cây nến bị biến dạng, với những chồi nhô ra, giống như cái gai, biểu hiện “tăng sinh”.

“Chồi xương” – “Gai xương” kích thích thần kinh và tổ chức phụ cận khớp, dẫn tới hàng loạt các chứng trạng bệnh lý. Tùy theo vị trí của gai xương, mà hình thành những dạng bệnh có tên gọi khác nhau, như “Gai đốt sống cổ”, “Gai đốt sống lưng”, “Gai khớp xương đầu gối”, … với những chứng trạng không giống nhau.

Với trường hợp “Gai cột sống cổ”, một dạng “tăng sinh xương” rất phổ biến ở những người ngoài 40 tuổi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*