Bệnh gai cột sống thắt lưng

Bệnh gai cột sống là bệnh thường gặp ở những người tuổi từ 30 – 50, những người do tính chất công việc như đứng hay ngồi nhiều,lao động nặng nhọc. Bệnh gai cột sống thường gặp ở 2 vị trí là gai cột sống thắt lưng và gai cột sống cổ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về gai cột sông thắt lưng.

benh-gai-cot-song-that-lung

Gai cột sống thắt lưng với các triệu chứng đau nhức thắt lưng cần phải được xác định rõ bệnh lý chính là thoái hóa đĩa đệm. Chính tổn thương thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân chính gây đau vùng thắt lưng.

Nguyên nhân thoái hóa đĩa đệm được kể do nhiều yếu tố, chủ yếu là đĩa đệm bị rách hoặc bị bào mòn. Thực sự hiếm thấy rách đĩa đệm do nguyên nhân chấn thương, như tai nạn ô tô. Mà hầu hết là do những chấn thương nhỏ liên tục, kéo dài làm tổn thương đĩa đệm tiến triển với thời gian.

Nguyên nhân bệnh thoái hóa đĩa đệm

Đau thắt lưng kết hợp bệnh thoái hóa đĩa đệm thường xảy ra trong hai bệnh cảnh sau:
-> Phản ứng viêm: Chất protein xuất phát từ đĩa đệm bị thoái hóa làm kích thích các dây thần kinh xung quanh, có thể làm viêm hai rễ thần kinh nhỏ hai bên đĩa đệm và có khi viêm cả thần kinh lớn của chân là thần kinh toạ và thần kinh đùi.
->  Khi vòng xơ của đĩa đệm ( annulus fibrous) bị rách thì đĩa đệm không thể hấp thu hiệu quả các chấn động của cột sống, hậu quả chấn động lan dọc theo đoạn cột sống thắt lưng.
Nhiều chấn động nhỏ, kết hợp với protein gây phản ứng viêm, có thể phát sinh ra đau vùng cột sống thắt lưng.

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng

Hầu hết bệnh nhân có bệnh lý này đều có trải nghiệm về đau thắt lưng mức độ thấp và liên tục và họ chịu đựng được dù thỉnh thoảng có cơn đau dữ dội kéo dài vài ngày. Đau thắt lưng có tính chất sau:
·        Đau có thể tập trung ở giữa thắt lưng hay lan tỏa xuống háng hay chân.
·        Đau có thể liên tục và kéo dài đến 6 tuần
·        Thường đau nhiều hơn khi ngồi so với khi đứng, đi và nằm. Tuy nhiên khi đứng lâu cũng gây đau nhiều hơn thương tự như khi khiêng vật nặng và khi khom người ra trước.
·        Thường đau sẽ trầm trọng thêm ở vài động tác đặc biệt như khom người ra trước, xoay cột sống và khi nâng vật nặng
·        Khi đĩa đệm bị xẹp thì lỗ liên hợp nơi rễ thần kinh tủy sống chui qua bị hẹp lại có thể làm chèn ép rễ thần kinh gây tê bì hay yếu liệt phần cơ do rễ thần kinh chi phối, khi đó gọi là bệnh lý rễ thần kinh

Điều trị và phòng ngừa gai cột sống thắt lưng

Nhìn chung, bệnh lý gai cột sống thắt lưng chính xác hơn là bệnh thoái hóa đĩa đệm là bệnh mãn tính, thường xảy ra ở tuổi trung niên, nhiều trường hợp gây đau nhức và hạn chế vận động làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Việc phát hiện sớm và điều trị là cần thiết, trước tiên cần điều trị bằng thuốc, tập vật lý trị liệu phù hợp với tình trạng bệnh lý. Để phòng ngừa gai cột sống thắt lưng cũng như để hạn chế tình trạng bệnh nặng hơn thì ta cần tìm hiểu và thực hiện đúng kỹ năng lao động cũng như các tư thế khi sinh hoạt để đảm bảo đốt sống và đĩa đệm luôn ở tư thế chức năng, hạn chế áp lực tác động vào đĩa đệm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*