Bệnh gai đốt sống cổ

Bệnh gai cột sống chia ở 2 vị trí là gai cột sống lưng và bệnh gai đốt sống cổ. Đây là một trong những bệnh thường hay gặp nhất về xương khớp. Người bị bệnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lao động, tốn tiền của cho các phương pháp trị liệu và chăm sóc.

benh-gai-dot-song-co

Theo chiều ngang, cột sống cấu tạo bởi nhiều đốt, chia thành nhiều khoanh. Cột sống gồm 30 đốt: 7 đốt sống cổ (ký hiệu C1 – C7), 12 đốt sống lưng (D1 – D12), 5 đốt sống thắt lưng (L1 – L5), 5 đốt sống cùng (S1 – S5), 1 đốt sống cụt. Trong cột sống có tủy sống, các rễ thần kinh từ tủy ra (chi phối hoạt động chi trên, dưới) và động mạch thân nền. Cột sống cổ là đoạn hay vận động nhất của cột sống.

Mỗi đốt xương cột sống đều có “gai” của nó, ngành y gọi là “mỏm gai” . Ở những người gầy ốm, khi cúi cổ, ta có thể thấy rõ các gai này nhô ra sau, thành một hàng dọc chính giữa. Những “gai” này là một bộ phận của xương cột sống, đương nhiên là không gây đau gì cả. Khi người ta bị thoái hóa cột sống cổ, một số màng xương và dây chằng bị đọng chất vôi (canxi) ở sát phần tiếp xúc với thân xương sống.

Do vậy, khi chụp trên phim Xquang, ta sẽ thấy thân xương sống, trên người trẻ tuổi bình thường vẫn có bờ viền rõ ràng, nay ở người trung niên và lớn tuổi lại mọc lên một vài cái “gai”. “Gai” cột sống mà một số người mô tả, chính là loại này. Hầu hết các “gai” này không gây đau.

Triệu chứng đau ở cột sống cổ là do các rễ thần kinh bị các phần xương và phần mềm xơ hóa cạnh xương phì đại, chèn ép gây ra đau hoặc tê. Các rễ thần kinh ở cột sống cổ, được gọi từ trên xuống dưới là C1 cho tới C7. Nếu các rễ C2 và C3 bị chèn ép thì người ta có thể bị đau ở phía sau của đầu, chữ C2 và C3 chỉ vùng da sau đầu do các rễ cổ thứ hai và thứ ba chi phối cảm giác.

Chữa bệnh gai đốt sống cổ bằng đông y có khỏi không?

Nhà thuốc An Dược đã mang lại tin vui cho hơn 6000 người mắc bệnh gai cột sống. Với bài thuốc nam gia truyền An Cốt Nam sử dụng hoàn toàn thảo dược Việt không có tác dụng phụ chữa bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả sau 9 ngày điều trị. Vì điều trị thoái hóa cột sống bằng phương pháp phẫu thuật là một vấn đề không đơn giản bởi lẽ liền kề với cột sống là hệ thống tổ chức dây thần kinh rất phức tạp, bất cứ sai sót nào trong quá trình phẫu thuật có thể dẫn đến biến chứng mà bệnh tình không hề suy giảm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*