Bệnh gai đốt sống cổ

Hiện nay số người bị gai đốt sống cổ ngày càng nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lao động, tốn tiền của cho các phương pháp trị liệu và chăm sóc. Để điều trị bệnh này yêu cầu người bệnh kiên trì, biết cách phòng tránh để quá trình điều trị đạt hiệu quả và tránh tái phát bệnh.

gai-dot-song-co

Bệnh gai cột sống cổ là một dạng thoái hóa khớp kèm theo tăng sinh xương, y học gọi là “Bệnh tăng sinh xương”. “Tăng sinh xương” là tình trạng xương bị thoái hóa do tuổi già, hoặc do bị cọ xát, tổn thương lâu ngày. Biểu hiện chủ yếu của bệnh là: Bộ phận sụn chịu tải trọng, ở trung tâm khớp, ngày càng mềm dần, hình thành những vết nứt. Còn các mô sụn ở quanh khớp lại biến dần thành xương, tăng sinh một cách dị thường – tạo thành “chồi xương” , thường gọi là “gai xương”.

“Gai đốt sống cổ”, một dạng “tăng sinh xương” rất phổ biến ở những người ngoài 40 tuổi.

Một vài thói quen hàng ngày là nguyên nhân gây bệnh gai đốt sống cổ

Tâm trạng thường xuyên lo lắng:

Nghiên cứu cho biết, những người dễ nóng nảy hoặc thường u sầu dễ mắc chứng suy nhược thần kinh, bệnh này có thể ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của tổ chức bắp thịt và khớp xương, thời gian lâu, vùng cổ và vai dễ bị đau.

Nhiệt độ điều hòa quá thấp khiến vùng cổ bị lạnh:

Bệnh gai đốt sống cổ có liên quan tới nhiệt độ lạnh. Mùa hè, các điều hòa trong văn phòng thường để ở nhiệt độ rất thấp, vị trí ngồi đối diện với điều hòa hoặc phụ nữ mặc áo hở cổ thường khiến vùng cổ dễ nhiễm lạnh, gây phát sinh hoặc làm xấu thêm tình trạng bệnh.

Ngồi xem mạng, xem tivi nhiều:

Những người không yêu thích vận động, thường xuyên tiêu tốn thời gian ngồi nhà lên mạng, xem tivi thường là đối tượng có khả năng cao mắc các bệnh về khớp cổ.

Ngủ sai tư thế:

Đa phần người làm việc hành chính thường ngủ trưa ngay tại chỗ ngồi trong phòng làm việc, ngủ gục đầu hoặc ngoẹo đầu sau một bên sẽ gây hại cho các đốt sống cổ.

Tắm nước lạnh:

Một số người có thói quen xua tan cơn nóng bằng việc tắm nước lạnh ngay, tuy nhiên, cần cẩn thận hơn với thói quen này nếu hôm sau xuất hiện các hiện tượng như đầu khó quay, tay chân tê.

Chữa bệnh gai đốt sống cổ bằng đông y

Để chữa trị, trong Đông y có  nhiều biện pháp, như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, luyện khí công, dùng thuốc, … Riêng việc dùng thuốc, có thể tiến hành theo hai cách. Thứ nhất là dùng thuốc theo nguyên tắc Biện chứng luận trị. Thứ hai là sử dụng một số “nghiệm phương”, là những bài thuốc nhiều người đã sử dụng có hiệu quả tốt.

Muốn dùng thuốc theo phương pháp thứ nhất, bạn cần tìm đến những thầy thuốc Đông y chuyên nghiệp, để được xem mạch và chẩn đoán toàn diện, trên cơ sở đó kê ra được đơn thuốc phù hợp nhất với đặc điểm thể chất (cơ địa) và bệnh tình của bạn.

Khi thấy triệu chứng đau ở khu cổ, vai, gáy…bạn nên đi chụp X-quang để kiểm tra và có phương pháp điều trị phù hợp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*