Cách điều trị gai cột sống

Bệnh gai cột sống là bệnh thường gặp ở người già và những người lao động nặng nhọc, người làm việc đứng hoặc ngồi nhiều ít vận động. Bệnh này cũng có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là một số cách điều trị gai cột sống mà bạn nên biết.

cac-trieu-chung-benh-gai-cot-song

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Nguy cơ mắc bệnh này tăng theo độ tuổi và nam bị nhiều hơn nữ.

Cách điều trị gai cột sống

1. Dùng thuốc

– Nếu gai không gây đau, không cần điều trị. Khi gai gây đau thì sự điều trị tập trung ở nguyên nhân gây ra gai, dấu hiệu bệnh hoặc sự hiện diện của gai.
– Điều trị dấu hiệu đau gồm có nghỉ ngơi khi sưng viêm, chườm nước đá, uống thuốc
+ Thuốc giảm đau thường dùng cho đau cấp tính như paracetamol, celecoxib, melocicam
+ Thuốc giãn cơ như eperison
+ Vitamin B1, B6, B12

2. Phẫu thuật cắt bỏ gai

– Gai cột sống có thể được cắt bỏ với vi phẫu thuật rất chính xác. Nhưng sau khi cắt, gai có thể mọc trở lại.
– Cắt bỏ chỉ được chỉ định khi gai chèn ép vào hệ thần kinh, gây ra các dấu hiệu như tê chân tay, rối loạn đại tiểu tiện, đau lan tới tứ chi và ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt thường nhật

3. Vật lý trị liệu & Lưu ý trong sinh hoạt

Châm cứu có thể làm giảm đau một phần nào ở phần mềm nhưng không có tác dụng vào tình trạng viêm sưng cũng như khi gai tác động lên rễ dây thần kinh não tủy. Vật lý trị liệu, thoa bóp, luyện tập xương khớp, thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai.
+ Nghỉ ngơi 10 -15 ngày
+ Không làm việc nặng
+ Hạn chế đi lại
+ Nằm ngửa gối thấp
+ Không nằm võng, ghế bố, nệm mềm
+ Ngửa cổ hoặc kéo cổ
+ Kéo dãn cột sống thắt lưng
+ Khi đỡ đau có thể tập thể dục, thể thao nhẹ: như tập thể dục tại chỗ, bơi, đi bộ

3.Yoga cũng là một phương pháp giúp giảm trọng lượng cơ thể lên phần đốt sống bệnh, đồng thời làm thư giãn vùng cơ bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân phải đảm bảo trọng lượng cơ thể vừa phải, tránh tăng trọng quá mức. Về chế độ ăn, một số nghiên cứu cho rằng nên thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu.

Bên cạnh đó, có thể điều trị bằng xoa bóp và bài tập thể dục trên giường, nằm sấp, nằm ngửa cho cột sống và tư thế bò, vận động trong nước như bơi. Cần tránh những môn tập nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ, nhảy cao…

Để phòng ngừa gai cột sống thắt lưng cũng như để hạn chế tình trạng bệnh nặng hơn thì ta cần tìm hiểu và thực hiện đúng kỹ năng lao động cũng như các tư thế khi sinh hoạt để đảm bảo đốt sống và đĩa đệm luôn ở tư thế chức năng, hạn chế áp lực tác động vào đĩa đệm.

Biết kết hợp việc điều trị và phòng tránh  sẽ giúp bạn không còn gặp lại những cơn đau do gai cột sống gây nên nữa.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*