Nguyên nhân gây đau lưng dưới

đau lưng

Bệnh đau lưng dưới thường hay gặp ở các đối tượng như bà bầu, người lớn tuổi và hiện nay gặp rất nhiều ở những người ở độ tuổi thấp. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng đã thống kê được rằng số người đi khám vì bị đau ê ẩm vùng lưng càng ngày càng tăng nhanh.

Vậy tại sao bệnh này lại có số lượng người mắc cao như thế thì ta cần tìm hiểu lý do đau nhức ở lưng dưới để có câu trả lời chính xác.

Đại đa số người bi dau lung duoi được gây ra bởi sự suy yếu và không linh hoạt của cơ bắp và dây chằng ở lưng, hông, đùi và bụng. Phần thắt lưng chống đỡ hầu hết tất cả trọng lượng cơ thể của chúng ta, do đó nó dễ bị thương tổn và dẫn đến các vấn đề khác.

đau lưng

Dưới đây là một vài nguyên do đau nhức ở lưng dưới cơ bản mà bệnh nhân hay gặp nhất

  • Chấn thương cơ học có thể do tư thế người không hợp lý, thừa cân, thiếu tập thể dục, hút thuốc và hoạt động cơ thể phản khoa học.
  • Các bệnh nhiễm khuẩn cột sống: do các vi trùng thông thường, hay do vi trùng bệnh lao.
  • Các bệnh ung thư: ung thư mọc ngay tại cột sống hoặc từ chỗ khác đến cột sống. Gần như bệnh ung thư của mọi cơ quan, sau cùng đều có thể bằng cách này hay cách khác, mon men đến cột sống: ở gần thì lan sang, ở xa theo máu đến cột sống.
  • Bệnh phình nở động mạch chủ ở bụng : một bệnh không an toàn, làm chết khẩn trương khi chỗ phình nở tình cờ bể vỡ.
  • Bệnh các cơ quan trong bụng: thận, cơ quan tiêu hóa, cơ quan sinh dục phụ nữ…
  • Đau nhức ở lưng do căn nguyên tinh thần: bệnh căng thẳng tâm thần , sầu buồn , giả tảng , chán công việc làm.

Tuy vậy, cũng may, cứ 100 người đau nhức ở lưng dưới, chỉ có ít hơn 5 người (ít hơn 5%) đau lưng do những bệnh đáng cảnh báo. Còn hơn 95 người kia, đau lưng gây do những nguyên cớ lành, vì cột sống có vấn đề hoặc vì sự suy yếu của hệ thống nâng đỡ cột sống gây nên đau ê ẩm vùng lưng cột sống.

Chúng ta nên chú ý những nhân tố sau để cảnh giác, nghĩ đến các căn do không an toàn (như gãy xương, nhiễm khuẩn, ung thư, chèn ép thần kinh tọa) của đau lưng: Đau lưng bên trái thường do những nguyên cớ lành. 90 phần trăm các trường hợp đau nhức ở lưng cấp tính do nguyên nhân lành sẽ dần thuyên giảm trong vòng 2-4 tuần lễ.

Từ cổ trở xuống, giữa các đốt sống, có một hệ thống thần kinh lan tỏa ra khắp cơ thể, điều khiển sự cử động, đồng thời giúp cơ thể thâu nhận các cảm giác. Nếu cột sống sụp, hoặc một đĩa sụn giữa hai đốt sống phình bự ra , một dây thần kinh sống (thường là thần kinh tọa) có thể bị áp bức. Thêm vào cái đau do vấn đề của chính cột sống, ta còn thêm cái nhức và các triệu chứng khác của tình trạng thần kinh sống bị đè nén (đau chuyền xuống một bên chân, chân tê hoặc yếu, …).

Tìm hiểu được lý do đau ê ẩm vùng lưng dưới ta có thể tự khắc phục nếu là do chấn thương cơ học hoặc nếu do một số căn bệnh khác thì cũng có thể xác định được để đi thăm khám trong thời gian sớm nhất.Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh !

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*