Chủ động phòng tránh bệnh gai cột sống

tư thế chuẩn tránh bệnh về cột sống
tư thế chuẩn tránh bệnh gai cột sống

Phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh đặc biệt là khi cách phòng ngừa gai cột sống lại rất đơn giản mà ai cũng làm được.

Bị bệnh gai cột sống đồng nghĩa với việc bạn phải sống cùng những cơn đau kéo dài. Bệnh do nhiều nguyên nhân nhưng một phần lớn là nguyên nhân chủ quan từ chính thói quen của người bệnh.

Chế độ dinh dưỡng để có một hệ xương chắc khỏe

thực phẩm giàu canxi
thực phẩm giàu canxi giúp xương chắc khỏe

Điều đầu tiên phải kể đến là một chế độ ăn hạn chế chất béo nhất là mỡ động vật, ăn đủ chất và giàu canxi. Nhiều người cho rằng, khi bị gai cột sống thì không nên ăn thức thực phẩm giàu canxi. Quan niệm này là sai lầm vì 90% canxi khi ăn vào đều được thải ra đường phân, chỉ có 10% là được hấp thụ. Ngoài ra, lượng canxi trong máu được kiểm soát rất chặt chẽ, không để tăng lên quá mức hoặc giảm quá mức. Điều này cho thấy, ăn nhiều canxi không làm gai mọc nhiều hơn.

Thức ăn chứa nhiều kali như sữa, các sản phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm giàu canxi và dễ hấp thu nhất. Bên cạnh đó còn có rau xanh, tôm, cua, cá các loại nhỏ để nguyên ăn cả xương.

Lối sống trong phòng ngừa bệnh gai cột sống

Lối sống cũng góp phần quan trọng để phòng ngừa gai cột sống. Một số hoạt động cơ bản để có một cột sống khỏe mạnh gồm:

1. Tập thể dục đặc biệt là các động tác cử động vùng cột sống cổ và vùng cột sống thắt lưng. Tập thể dục 10-15 phút với các bài tập thở, thực hiện các động tác vận động các phần cột sống về tất cả các hướng. Các bài tập này giúp cải thiện độ khoẻ, độ mềm dẻo, độ thăng bằng, kiểm soát được vận động cột sống và độ dẻo dai của hệ tim mạch.

2. Luôn giữ cột sống ở tư thế tốt, ngồi làm việc, lưng cổ có chỗ dựa, điều chỉnh màn hình hay sách vở ngang tầm mắt, luân phiên thay đổi tư thế. Tránh đứng, ngồi quá lâu ở những tư thế không tốt như ngồi hàng giờ trên bàn làm việc, ngồi xem ti vi hay đọc sách tư thế xấu, màn hình vi tính quá cao hay quá thấp, nằm ngủ tư thế không thoải mái.

tư thế chuẩn tránh bệnh về cột sống

3. Hạn chế khiêng vác nặng gây ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng, tránh đội những vật nặng trên đầu gây ảnh hưởng cột sống cổ. Tránh các chấn thương ở vùng cột sống do chơi thể thao hoặc tai nạn.

4. Kiểm soát cân nặng, tránh làm tăng áp lực lên cột sống.

5. Nằm ngủ với nệm cứng đủ mà không cần gối hay dùng gối đặc biệt.

Các phương pháp trên không chỉ phòng gai cột sống mà còn phòng nhiều bệnh xương khớp khác. Nguy cơ bạn mắc bệnh về cột sống sau này sẽ giảm nếu một lối sống lành mạnh được duy trì từ khi còn trẻ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*