Cõng 27 kg trên vai mỗi khi đọc tin nhắn

tư thế đúng khi xem di động
tư thế đúng khi xem di động

Sự tiện dụng và công năng của điện thoại di động đã khiến chúng là một phần không thể thiếu của hầu hết mọi người. Nhưng chính thói quen khi nhìn màn hình đang làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về cổ và cột sống.

Dù đi làm hàng ngày hay khi nghỉ ngơi trên giường, nhiều người vẫn không ngừng nhìn xuống điện thoại của mình. Do điện thoại không được để ngang tầm mắt nên người dùng phải cúi đầu khiến xương cổ bị cong, căng cứng. Điều này khiến cổ người dùng di động lão hóa nhanh, tạo nếp nhăn mới ở cổ và không tốt cho lưng. Cơ thể chúng ta không được thiết kế để ở vị trí cúi trong thời gian dài. Cột sống cổ mất “đường cong” tự nhiên sẽ dẫn đến tăng stress lên cổ. Những stress có thể dẫn tới mòn, rách, thoái hóa và thậm chí phải phẫu thuật.

đau cổ khi cúi đầu xem tin nhắn

Nghiên cứu của bác sỹ Kenneth Hansraj, trưởng khoa phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện Phẫu thuật và phục hồi chức năng New York đã đo sức nặng đè lên đốt sống cổ khi cúi đầu để đọc tin nhắn hoặc để “nghiên cứu” tấm ảnh tự sướng vừa chụp ở các góc độ khác nhau và nhận thấy:

Nếu người dùng lười nhấc điện thoại lên và

  • Cúi 15 độ sẽ chất thêm lên cột sống một “hòn đá” nặng 12kg
  • Cúi 30 độ sẽ làm cột sống phải chịu thêm một lực tương đương 18kg
  • Cúi đầu 45 độ khiến cổ phải chịu thêm một lực tương đương 22kg
  • Cúi 60 độ thì sức ép sẽ tương đương với việc cõng một đứa trẻ 7 tuổi nặng 27 kg trên vai

Mọi người dành trung bình 2 đến 4 giờ một ngày cúi đầu họ để nhìn vào màn hình smartphone, trong một năm cổ phải chịu sức ép trong 700-1.400 giờ ngoài các hoạt động thường ngày khác.

Áp lực lên cổ trong thời gian dài là nguyên nhân bệnh gai cột sống và các bệnh lý trên cổ khác.

Sử dụng điện thoại là điều không tránh khỏi, điều quan trọng là mọi người nên cố gắng nâng điện thoại của họ cao hơn để giữ đầu ở tư thế được thẳng nhất có thể, tai thẳng với vai và hai vai đưa ra sau để tạo thành đường thẳng.

tư thế đúng khi xem di động
tư thế đúng khi xem di động

Tư thế tốt được thấy là giúp cải thiện sức khỏe cả thể chất và tâm thần. Việc ngồi thẳng cho phép máu và ô xi dễ dàng lưu thông khắp cơ thể, và giúp cho tiêu hóa tốt. Nó cũng đồng thời làm giảm nồng độ cortisol – một hoóc môn gây stress.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*