Đau ê ẩm vùng lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu

Nhiễm trùng tiểu (UTls) là căn bệnh tương đối phổ biến và thường ít làm hại đến người bệnh nếu được khai phá và chữa trị sớm. Nhiễm trùng đường tiểu là một bệnh nhiễm trùng thường gặp khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiểu hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này. Đường tiết niệu, hay đường tiểu, bao gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Bình thường nước tiểu vốn vô trùng. Cấu tạo khác thường ở vị trí niệu quản gắn vào thành bàng quang có tác dụng như một van chống trào ngược nhằm ngăn ngừa nước tiểu đi ngược từ bàng quang lên thận. Dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn nếu chúng xâm nhập vào đây. Tất thảy các đối tượng đều có thể mắc nhiễm trùng đường tiểu. Chúng xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, nhưng theo kết quả điều tra của bệnh viện NKUDIC thì nhóm nữ giới có nhiều hơn 50% thời cơ dễ mắc bệnh hơn nam giới.

1 1l 200x300 Đau lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm trùng đường tiểu

Các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu mà bạn có thể gặp như: liên tục muốn đi tiểu, tiểu đau, nước tiểu có màu đục và mùi bất thường, sốt, đau nhức ở lưng và tiểu ra máu.

Đối với việc nhiễm trùng đường tiểu có dấu hiệu như ớn lạnh, sốt cao, muốn nôn, nôn mửa, đau vùng hạ sườn thì chứng tỏ bạn đang bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên hay còn gọi là nhiễm trùng thận gây lên những cơn đau nhức ở lưng và có thể sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng thường tạo lên cảm giác rất khó chịu vì thế cần phải được sự điều trị ngay nếu không sẽ tạo ra những biến chứng đáng cảnh báo cho thận.

Những trường hợp viêm bàng quang nhẹ nhàng có thể tự lành mà không cần điều trị nào, dù vậy vì chúng có trình độ gây nên những biến chứng nặng trĩu nên toàn bộ các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu dù nặng hay nhẹ đều được khuyến cáo chữa trị kỹ càng. Thuốc chữa trị thường dùng là các kháng sinh, hoặc các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen tùy thuộc vào loại vi khuẩn cũng như vị trí nhiễm khuẩn. Khi được điều trị, thì bệnh có thể hết các triệu chứng chỉ trong vòng vài ngày nhưng điều trị cần kéo dài từ 10 đến 15 ngày để đề phòng viêm thận hoặc bể thận do tái phát đột ngột. Nhiễm trùng đường tiết niệu thường tái phát từ 3 lần trở lên trong vòng 1 năm, cho nên các cuộc chữa trị có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Có khi nhiều bác sĩ cũng không biết rõ căn do cớ sao nhiễm trùng đường tiểu lại có hàm lượng tái phát cao như thế, ngoài việc ra sức chữa trị thì bác sĩ cũng khuyên người bệnh nên thực hiện một số biện pháp cơ bản để phòng ngừa bệnh:

– Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh

– Vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục trước và sau khi giao hợp

– Đi tiểu trước và sau khi giao cấu.

– Không được nhịn tiểu. Nếu nhịn tiểu sẽ làm tăng nguy cơ cho vi khuẩn phát triển.

– Mặc quần áo thoáng khí.

– Uống nhiều nước nhằm tăng lượng nước tiểu để tống xuất vi khuẩn khỏi đường tiểu.

– Ăn nhiều loại hoa quả như trái việt quất và dứa tăng cường vitamin để ngăn chặn sự tích tụ vi khuẩn ở đường tiết niệu. Bởi vì nhiễm trùng tiểu sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp và gây ra bệnh lý đau ê ẩm vùng lưng không mong muốn cho nên cần phải có những biện pháp điều trị càng sớm càng tốt và thực hiện hoàn chỉnh các bước ngăn ngừa để đề phòng nhiễm trùng tiểu cũng như bệnh lý đau nhức ở lưng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*