Đau ê ẩm vùng lưng trục

Đau lưng trục là một trong những dạng thường gặp nhất của đau thắt lưng. Nó được cho là một vấn đề không có căn nguyên chính xác vì kết cấu giải phẫu liên quan đến cơn đau không cần phải được xác định do các triệu chứng thường được tự xử lý và giới hạn. Không như các vấn đề về lưng dưới khác, dạng đau ê ẩm vùng lưng này không lây lan sang các vùng như mông, ống quyển và chi dưới, hoặc các vùng khác của cơ thể. Triệu chứng của đau lưng trục rất đa dạng với nhiều mức độ nặng nhẹ trái ngược, từ đau râm ran cho tới đau thắt, đau từng cơn cho tới đau liên hồi.

dau lung truc 300x279 Đau lưng trục

  Sau đây là các đặc điểm của đau ê ẩm vùng lưng trục:  

&Bull; Có thể bị tồi tệ hơn bởi các cử động mạnh như tập thể dục, chơi thể thao.

&Bull; Bị nặng hơn do việc thực hiện các vận động hàng ngày có hại cho lưng hoặc phản khoa học tư thế như ngồi hoặc đứng quá lâu.

&Bull; Có thể giảm đau dần dần bằng cách nghỉ ngơi.

 Sự chuẩn đoán chính xác để xác định bộ phận, lý do tạo ra vấn đề thường là không cần thiết đối với trường hợp này. Các đánh giá chỉ cần thiết khi các cơn đau quá gay gắt hoặc trở thành mạn tính. Có rất nhiều vấn đề về các bộ phận, kết cấu nằm ở vùng lưng dưới có thể gây ra đau ê ẩm vùng lưng trục như: đĩa cột sống bị thoái hóa; các vấn đề về khớp xương; mô, cơ, gân, dây chằng bị tổn thương. Vì thế để xác định rõ bộ phận ,kết cấu nào là căn do gốc rễ gây lên các cơn đau là rất ngặt nghèo.

Trong trường hợp bệnh nặng đến mức các cơn đau có thể đánh thức bạn dậy khi đang ngủ sâu, cần phải đến bệnh viện hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ về trường hợp của mình. Có thể bạn đã bị gãy xương, nhiễm khuẩn hoặc khối u.

Các phương pháp điều trị đau nhức ở lưng trục thường là không xâm lấn, không phẫu thuật, có thể là một hoặc sự kết hợp của nhiều phương pháp trong các phương pháp sau:

+ Nghỉ ngơi hàng ngày: thường chỉ trong một thời gian ngắn khoảng vài ngày.

+ Vật lý trị liệu và các cách thức luyện tập, kéo giãn.

+ Sử dụng chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm hạ triệu chứng.

+ Sử dụng thuốc giảm đau phù hợp.

Khoảng 90% bệnh nhân mắc phải căn bệnh này sẽ được bình phục trong vòng 6 tháng. Trong trường hợp bệnh nặng kéo dài lâu hơn, người bệnh cần được chẩn đoán và thực hiện thêm các bài kiểm tra cần thiết khác. Có thể sử dụng phương pháp tiêm thuốc để điều trị nguồn bệnh.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*