Đau ê ẩm vùng lưng và hội chứng đuôi ngựa

Đau ê ẩm vùng lưng – một vấn đề đáng báo động cho sức khỏe mà phần lớn tất cả chúng ta đều từng trải qua. Có vô số thống kê về bệnh này, trong đó, một số khẳng định rằng trong 10 người ở độ tuổi thành niên thì có đến 9 người sớm muộn gì cũng sẽ mắc bệnh này trong cuộc đời. Một số khác thì lại nói chỉ có tương đối khoảng 4 người trong 5 người mà thôi. Những số khác nữa thì tuyên bố rằng, ở Mỹ, đau nhức ở lưng là căn nguyên thường gặp thứ năm cho việc đi gặp bác sĩ. Bất kể là những thống kê trên có chính xác hay không, chúng đều cho ta thấy được đau lưng là một mối bận tâm đối với nhiều người trên thế giới.

1 tri benh dau lung 300x225 Đau lưng và hội chứng đuôi ngựa

Cơn đau có thể được chia thành nhiều loại. Nó thường được phân loại bằng những vùng mà ta cảm nhận được. Những loại đó là: đau gáy, đau nhức ở lưng giữa, đau thắt lưng, và đau xương cụt. Loại thường gặp nhất người ta thường mắc phải đó là đau nhức ở lưng dưới. Những cơn đau kéo dài gần 6 tuần gọi là đau cấp tính, từ 6 đến 12 tuần là đau bán cấp tính, và dài hơn 12 tuần nữa là đau mạn tính .

Do có nhiều kiểu đau trái ngược vì thế nguyên nhân của chúng cũng trái ngược. Loại thường gặp nhất chính được gây ra bởi hệ quả của sự căng thẳng và áp lực đối với xương sống. Những tư thế thông thường, kể cả khi ngồi, tài xế, hay đứng cũng đều là căn do chủ yếu gây ra vấn đề về lưng. Những nguyên do khác có thể được gây ra bởi thực hiện chống đẩy không đúng cách, không khởi động/thả lỏng khi tập thể dục hoặc là ngủ trên một tấm đệm không bảo đảm. Các vấn đề về lưng có thể hoạt động tác động đến nhau, như hệ quả của việc ngồi trước máy tính cả ngày, đặt nhiều sức ép lên cổ từ những cảm xúc cá nhân hoặc tinh thần bị căng thẳng.

Trong một số trường hợp. Cơn đau của mỗi cá nhân có thể khác taurus horoscope love people are clever and level-headed; they know what they want and know how to get it. nhau. Một số người có thể chịu những cơn đau đớn thấu xương trong thời gian ngắn nhưng những cá nhân khác lại có thể phải cam chịu một cơn đau kéo dài vô tận. Một số người thấy đau ở vùng này nhưng người khác lại thấy đau ở chỗ khác. Những người bệnh thường được kê thuốc giảm đau để giải quyết cơn đau nhưng có một vài phương pháp khác cũng giúp xử lý được vấn đề. Những liệu pháp vật lý sử dụng nhiệt đã được đưa ra, ví dụ như tắm nước nóng, dùng túi chườm nóng hay nén lạnh cũng có hiệu nghiệm rất tốt. Mát xa, những bài thể dục chuyên môn và căng duỗi cơ thể cũng được nói đến đều đặn.

Có thể có vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn nếu bạn thấy mình đang có những biểu hiện khác về bệnh đau nhức ở lưng. Và nếu bạn đang bị sốt hoặc xuống cân đột ngột không bình thường cũng như cơn đau kéo dài thì việc tham khảo ý kiến bác sĩ đa khoa là rất cấp thiết.

Một trong những vấn đề xấu nhất đối với sức khỏe do những vấn đề về lưng gây ra đó là Hội chứng đuôi ngựa. Bệnh này rất hiếm nhưng rất khó chữa trị, nó thường là hậu quả từ những thương tổn trong cột sống. Đuôi ngựa là một chùm các dây thần kinh nằm ở đáy của tủy sống – cái mà chi phối cảm giác của bàn chân giữa. Hội chứng này được đặt tên bởi một nhà giải phẫu có tên là Andreas Lazarius tại Mỹ-Latin vào thế kỷ 17, và nó có tên là “Hội chứng đuôi ngựa” do nó có vẻ khá giống với đuôi ngựa. Bệnh này do sự nén các dây thần kinh tạo ra và có thể sẽ tồn tại trong thời kỳ dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu vậy không được chẩn đoán hay được giải quyết kịp thời.

Biểu hiện của hội chứng đuôi ngựa gồm có: liệt cảm giác các bàn chân, vùng hậu môn, đường ruột hoặc rối loạn bàng quang. Bệnh thường do những sức ép và tổn thương tới đuôi ngựa tạo lên như quan hệ tình dục, đạn đạo, khối u, nhiễm trùng da, chọc đốt sống lưng, lệch đĩa đệm trung tâm hoặc hệ quả của bệnh viêm cột sống mãn tính. Hội chứng đuôi ngựa có thể chẩn đoán được qua máy MRI. Bệnh này rất hiếm nhưng chúng ta cũng không nên coi nhẹ nếu đau lưng tạo lên những triệu chứng nguy hiểm hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*