Dấu hiệu bạn đang bị gai cột sống cổ

gai cột sống cổ
Hình ảnh X-Quang gai cột sống cổ

Gai cột sống cổ là một trong những bệnh xương khớp phổ biến. Hơn một nửa số người trên 60 tuổi bịgai xương”một nơi nào đó trên cơ thể của họ và cổ chính là nơi dễ mọc gai nhất.

cột sống cổ bình thường
Hình ảnh X-Quang cổ bình thường

Cột sống cổ gồm nhiều đốt sống cổ từ C1 đến C7. Gai ở cột sống một dấu hiệu lão hóa bình thường và không phải là mối quan tâm của chúng ta cho đến khi chúng gây đau.

Gai xương hình thành để sửa chữa một cột sống bị suy yếu. Tuy nhiên, sự sửa chữa này lại tạo ra vấn đề cột sống khác.

Gai đốt sống cổ là một dạng thoái hóa khớp kèm theo tăng sinh xương, y học gọi là “Bệnh tăng sinh xương”. “Tăng sinh xương” là tình trạng xương bị thoái hóa do tuổi già, hoặc do bị cọ xát, tổn thương lâu ngày. Biểu hiện chủ yếu của bệnh là: Bộ phận sụn chịu tải trọng, ở trung tâm khớp, ngày càng mềm dần, hình thành những vết nứt. Còn các mô sụn ở quanh khớp lại biến dần thành xương, tăng sinh một cách dị thường – tạo thành “chồi xương”, thường gọi là “gai xương”.

gai cột sống cổ
Hình ảnh X-Quang gai cột sống cổ

Thuật ngữ “gai xương” gợi hình ảnh gai tỏa, nhưng thực ra là nó tròn, cong giống vỏ sò. Các cạnh bên ngoài của một đốt sống mọc gai giống như sáp nến chảy sau khi châm lửa.

Một số dấu hiệu bệnh gai cột sống cổ

Trên cổ, gai xương có thể nhô vào trong, thỉnh thoảng gây khó nuốt hoặc đau đớn khi thở. Bệnh gai cột sống cổ cũng có thể chèn vào tĩnh mạch, hạn chế lưu lượng máu đến não. Những triệu chứng điển hình là:

  • Đau sau gáy, đau hai bên vai
  • Đau buốt kéo lên đỉnh đầu, đau nửa đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ
  • Đau, tê lan xuống vai, cánh cẳng tay khi gai kèm với thoát vị đĩa đệm vùng cổ

Những triệu chứng này có thể xảy ra liên tục hoặc ngắt quãng nhưng bệnh nhân cần chữa gai cột sống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên ngoài gai cột sống, các dấu hiệu đau như vừa kể cũng thấy trong bệnh rối loạn tuần hoàn ở tứ chi, viêm hoặc nhiễm trùng cột sống. Một số dấu hiệu của gai cột sống cũng tương tự như ở các bệnh viêm thấp khớp, chấn thương cổ – lưng, đứt đĩa liên sống. Do đó chụp hình X-Quang là phương thức rõ ràng để phân biệt gai cột sống với các bệnh này. Bệnh làm hạn chế vận động, thậm chí là dẫn tới liệt trong trường hợp nặng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*