Đau nhức ở lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn tiểu (UTls) là bệnh lý tương đối thường gặp và thường ít gây ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân nếu được khám phá và điều trị sớm. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là một bệnh nhiễm khuẩn phổ biến khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiểu hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này. Đường tiểu, hay đường tiểu, bao gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Bình thường nước tiểu vốn vô trùng. Cấu tạo khác thường ở vị trí niệu quản gắn vào thành bàng quang có công dụng như một van chống trào ngược nhằm ngăn ngừa nước tiểu đi ngược từ bàng quang lên thận. Dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn nếu chúng thâm nhập vào đây. Hết thảy các đối tượng đều có thể mắc nhiễm khuẩn đường tiểu. Chúng xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, nhưng theo thành tựu điều tra của bệnh viện NKUDIC thì nhóm phụ nữ có nhiều hơn 50% cơ hội dễ mắc bệnh hơn đàn ông.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn tiểu mà bạn có thể gặp như: đều đặn muốn đi tiểu, tiểu đau, nước tiểu có màu đục và mùi khác thường, sốt, đau ê ẩm vùng lưng và tiểu ra máu.

Đối với việc nhiễm trùng đường tiểu có dấu hiệu như ớn lạnh, sốt cao, buồn ói, nôn mửa, đau vùng hạ sườn thì chứng tỏ bạn đang bị nhiễm trùng đường tiểu trên hay còn gọi là nhiễm trùng thận gây ra những cơn đau nhức ở lưng và có thể sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng thường gây ra cảm giác rất khó chịu vì vậy cần phải được sự điều trị ngay nếu không sẽ tạo ra những biến chứng không an toàn cho thận.

Những trường hợp viêm bàng quang nhẹ nhàng có thể tự lành mà không cần điều trị nào, tuy vậy vì chúng có năng lực gây nên những biến chứng nặng nề nên hết thảy các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu dù nặng hay nhẹ đều được khuyến cáo chữa trị kỹ càng. Thuốc chữa trị thường sử dụng là các kháng sinh, hoặc các dạng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen phụ thuộc vào loại vi khuẩn cũng như vị trí nhiễm khuẩn. Khi được điều trị, thì bệnh có thể hết các biểu hiện chỉ trong vòng vài ngày nhưng điều trị cần kéo dài từ 10 đến 15 ngày để phòng ngừa viêm thận hoặc bể thận do tái phát đột ngột. Nhiễm trùng đường tiểu thường tái phát từ 3 lần trở lên trong vòng 1 năm, cho nên các cuộc chữa trị có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Đôi khi nhiều bác sĩ cũng không biết rõ lý do vì sao nhiễm trùng đường tiểu lại có hàm lượng tái phát cao như thế, ngoài việc ráng sức điều trị thì bác sĩ cũng khuyên người bệnh nên thực hiện một vài biện pháp căn bản để phòng tránh bệnh:

– Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh

– Vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục trước và sau khi giao phối

– Đi tiểu trước và sau khi giao hợp.

– Không được nhịn tiểu. Nếu nhịn tiểu sẽ làm tăng nguy cơ cho vi khuẩn phát triển.

– Mặc quần áo thoáng khí.

– Uống nhiều nước nhằm tăng lượng nước tiểu để tống xuất vi khuẩn khỏi đường tiểu.

– Ăn nhiều loại trái cây như trái việt quất và dứa tăng cường vitamin để cản trở sự tích tụ vi khuẩn ở đường tiết niệu. Bởi vì nhiễm khuẩn tiểu sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp và gây lên bệnh lý đau nhức ở lưng không mong muốn thành thử cần phải có những biện pháp chữa trị càng sớm càng tốt và thực hiện hoàn chỉnh các bước ngăn ngừa để phòng tránh nhiễm trùng tiểu cũng như căn bệnh đau lưng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*