Đừng coi thường những triệu chứng đau nhẹ

Hầu như ai cũng có những lúc thấy tê mỏi, đau nhức xương khớp nhưng cơn đau chỉ thoáng qua nên ít người chú ý tới. Đôi khi đây chỉ là cơn đau đơn thuần nhưng cũng có lúc nó là dấu hiệu cảnh báo một vài căn bệnh nguy hiểm khác.

Chuyện kể của những bệnh nhân

bệnh nhân đau lưng

bệnh nhân bị đau lưng (ảnh minh họa)

Bác Đức ở Giáp Bát, Hà Nội bị gai cột sống đốt S1 kể “Nửa năm trước, khi chơi tennis, lúc đánh quả bóng trên cao, bỗng nhiên tôi có cảm giác như dòng điện chạy dọc sống lương đến chân làm đứng không vững, sau đó còn một vài lần bị tương tự. Vài tháng sau xuất hiện những triệu chứng nặng hơn như tê đầu gối, rồi lan đến ngón chân cái làm việc đi lại rất khó khăn”. Đi bệnh viện bác được bác sĩ giải thích bệnh gai đôi cột sống thắt lưng đốt S1 và thoát vị đĩa đệm của bác đã gây nên hiện tượng đau cột sống thắt lưng và đau thần kinh tọa. Vì vậy, bác mới có cảm giác dòng điện chạy dọc cột sống lưng, xuống chân, tê dọc từ đầu gối xuống cẳng chân đến ngón chân. Dấu hiệu này càng ngày càng tăng khi vận động nhiều hoặc bê vác nặng.

Một trường hợp khác là anh Minh ở Cầu Giấy. Một hôm sau khi chạy anh cảm thấy mệt và tê mỏi lưng. Bệnh nhẹ, tưởng do vận động quá sức nên anh không chữa trị gì. Một tháng sau các triệu chứng tăng lên. Cả nửa người trái bị tê mỏi. Sau đó đi khám, chụp X-Quang mới phát hiện anh bị thoái hóa đĩa đệm ở L4, L5, dây thần kinh bị chèn ép là nguyên nhân cơn đau dọc theo dây thần kinh tọa phía bên trái. Anh phải kiên trì chữa trị nhiều tháng mới đỡ.

Làm thế nào để tránh phẫu thuật khi bị thoát vị đĩa đệm

Những bệnh nhân chờ đến khi bệnh nặng mới đi khám như bác Đức và anh Minh theo các bác sỹ chuyên khoa nội xương khớp là không ít. Đau cột sống có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân đau lưng thường gặp là xẹp đĩa đệm, nguyên nhân đau cơ học như sử dụng sai cột sống thắt lưng, tư thế sai, cuộc sống kém vận động. Các nguyên nhân khác do bệnh lý cột sống như bệnh gai cột sống, chấn thương, biến dạng cột sống…

Đừng phớt lờ những cơn đau

Người bị đau lưng, đau cột sống nên tự xem xét bản thân mình đau từ bao giờ và có những hiện tượng gì liên quan hay không? Ví dụ: hay đau lưng vào thời gian nào trong ngày, đau có liên tục không, cơn đau có dữ dội hay âm ỉ, ngoài đau lưng còn có triệu chứng nào liên quan mật thiết với đau lưng như: tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu són, nước tiểu có máu, nước tiểu đục hoặc sau mang vác nặng; bưng bê vật nặng, sai tư thế; đau lưng có liên quan đến đau dạ dày hay không; đau lưng ở đoạn nào (phía trên hay vùng thắt lưng); đau có lan ra các vùng xung quanh hay không?

Có thể tự tìm thấy một số dấu hiệu hoặc hiện tượng có khả nghi nhưng không nên tự mình chẩn đoán bệnh cho mình hoặc người thân khi không có chuyên môn thực sự về y.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


three × = 9

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường

Sữa cũng có rất nhiều tác dụng
Những bài thuốc chữa zona không phải ai cũng biết
Có thể bế con và vuốt nhẹ lưng
Một vài mẹo giúp hỗ trợ điều trị tình trạng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ
Nguyên nhân gây ra bệnh gút
Bệnh gút – Nguyên nhân và cách chữa
Rễ mật nhân chữa bệnh gì ?
Rễ mật nhân chữa bệnh gì ? Cách sử dụng nó
Chữa KHỎI HOÀN TOÀN bệnh gai cột sống bằng bài thuốc nam gia truyền An Cốt Nam
Thuốc chữa bệnh gai cột sống cổ ngăn tổn thương thần kinh vĩnh viễn
Bài tập chữa gai cột sống cổ cho tư thế đi, đứng, ngồi đẹp mắt
Cách chữa trị gai cột sống cổ được ưa chuộng của Ấn Độ