Chưa hiểu gai cột sống lưng là gì nên đọc ngay

gai cột sống lưng là gì
gai cột sống lưng là gì

Gần đây bạn được bác sỹ thông báo có gai cột sống lưng mà không hiểu gai cột sống lưng là gì. Trước khi bắt đầu lo lắng, bạn nên biết rằng bệnh có thể không nghiêm trọng như bạn nghĩ. 

Gai cột sống lưng là gì?

Gai cột sống rất phổ biến và hầu như ai cũng có.

gai đốt sống lưng
hình dạng gai đốt sống lưng

Nhiều người nghĩ rằng gai là những xương nhọn, có cạnh sắc như gai hoa hồng. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy gai cột sống thực sự, cũng được gọi bằng thuật ngữ chuyên môn là thoái hóa cột sống, đầu những gai này thường tròn, chỉ dài vài mm. Đây là phần xương phát triển vượt mức làm bề mặt đốt sống lởm chởm. Gai cột sống lưng đơn giản là gai đó mọc ở các đốt sống lưng từ T1-T12 (đốt sống ngực) & L1-L5 (đốt sống thắt lưng).

Tuổi tác già đi ai cũng mọc gai trên cột sống. Cột sống của bạn từ từ thoái hóa theo tuổi tác. Điều này có thể làm cột sống không ổn định. Sự bất ổn định này làm cơ thể phải bù đắp canxi vào để cố định, phần xương này được gọi là “gai cột sống”. Gai cột sống cũng có thể được gây ra bởi:

  • Di truyền
  • Thói quen dinh dưỡng
  • Tư thế xấu
  • Tai nạn, chấn thương

>> Vậy gai đốt cột sống có phải gai cột sống lưng, click để tìm hiểu: gai đốt cột sống

Gai cột sống lưng có đau không?

Câu trả lời là có thể có hoặc không, và dù gây đau nhưng người bệnh không phải lúc nào cũng đau. Thông thường, “gai” gây đau khi nó chạm vào dây thần kinh, làm đau lan khắp cơ thể. Một số triệu chứng liên quan với gai cột sống lưng là: đau lưng, chân tê, yếu, đau lan xuống chân.

gai cột sống lưng là gì
gai cột sống lưng là gì?

Gai cột sống lưng sẽ biến mất?

Nếu không gây đau gai xương hoàn toàn vô hại, không cần chữa trị. Nhưng nếu nó gây ra cơn đau đớn khó chịu, phương pháp điều trị bảo tồn (thuốc Tây chống viêm, vật lý trị liệu, thuốc nam, bài tập lưng) có xu hướng giúp chữa khỏi được bệnh của bạn. Những hình thức hỗ trợ khác mà người bệnh tự thực hiện được tại nhà là: đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, chườm nóng/lạnh.

Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ?

Đôi khi rất khó để biết bạn có cần đi khám bác sỹ không khi bị đau lưng. Nếu cơn đau ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày (khó khăn khi đi lại, cơn đau trong 3 ngày không giảm), bạn nên xem xét đi khám. Bác sỹ có thể yêu cầu làm một số kiểm tra, trong đó có chụp X-quang và MRI hoặc CT scan để xác định nguyên nhân gây đau và giải thích cho bạn gai cột sống lưng là gì.

>> Địa chỉ điều trị gai cột sống bằng y học cổ truyền tốt, tham khảo: gai cột sống