Gai cột sống lưng – Nguyên nhân và cách phòng chống

Bị gai cột sống khiến người bệnh đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Bệnh gai cột sống lưng là bệnh thường gặp trong các bệnh về xương khớp. Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng chống sẽ phần nào hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị căn bệnh này.

gai-cot-song-lung-nguyen-nhan-va-cach-phong-chong

Nguyên nhân gai cột sống lưng

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến gai cột sống:

Viêm khớp cột sống mãn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao mòn dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, xù xì và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ sát lên nhau. Đến lúc này, cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương. Do đó, có thể nói gai xương là một đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống: Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi; đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat. Thoái hóa cột sống là một rối loạn có thể dẫn đến mất cấu trúc và chức năng bình thường của cột sống. Sự thoái hóa có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.

Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.

Điều đặc biệt là phì đại xương, dẫn đến hình thành các gai xương có thể xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, kèm theo các thay đổi cấu trúc khớp khác như giảm chiều cao đĩa đệm liên đốt sống, mòn sụn và dày xương dưới sụn. Các thay đổi cấu trúc này có thể nhìn thấy rất rõ trên phim chụp Xquang cột sống thắt lưng thẳng và nghiêng.

Cách phòng chống gai cột sống lưng

Dinh dưỡng và chế độ ăn uống đủ canxi để tránh loãng xương, nhất là người già; tập thể thao đều đặn để xương dẻo dai và chắc khỏe.

Giảm cân nếu béo phì để giảm chịu lực của cột sống

Tập thể dục đặc biệt là các động tác cử động vùng cột sống cổ và vùng cột sống thắt lưng

Tránh các chấn thương ở vùng cột sống do chơi thể thao hoặc tai nạn

Hạn chế làm việc nặng như khuân, vác… khi làm việc có khuân vác nên có tư thế đúng; bỏ thói quen vặn mình, vặn cổ, rất dễ làm tổn thương các đốt sống, khiến đĩa đệm chệch ra khỏi vị trí.

Đây là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu bạn biết thực hiện các phương pháp phòng tránh thì bạn vẫn sẽ có một cơ thể dẻo dai khỏe mạnh.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*