Hiểu đúng về gai cột sống lưng và cách chữa trị

gai cột sống lưng và cách chữa trị
gai cột sống lưng và cách chữa trị

Thông tin khoa học về gai cột sống lưng và cách chữa trị, đáng tin cậy. Người bệnh có thể tìm hiểu thêm để đưa ra lựa chọn chữa bệnh phù hợp nhất với mình.

Hiểu về gai cột sống

Gai là sự phát triển xương bất thường. Ở cột sống, gai xuất hiện trên các đốt sống. Mặc dù cái tên khiến nhiều người nghĩ “gai” là một cái gì đó sắc nhọn, nhưng thực chất nó rất hiếm khi là cạnh sắc. Bản thân gai không trực tiếp gây đau, thay vào đó chúng gây ra viêm và cản trở chức năng của các bộ phận khác trên cột sống như dây chằng, đĩa, gân và dây thần kinh.

gai cột sống lưng và cách chữa trị
gai cột sống lưng và cách chữa trị

Nguyên nhân

Một phản ứng từ sự cọ xát hoặc áp lực lên xương trong một khoảng thời gian dài, do đĩa đệm giữa các đốt sống bị thoái hóa, giảm chiều cao. Cơ thể phát hiện ra vấn đề này cần phải được sửa chữa, và cố gắng bù đắp bằng cách cho xương mọc thêm.

Thoái hóa khớp, đó là kết quả của quá trình lão hóa bình thường mà sụn, mô trơn bao các đầu xương bị phá vỡ. Mất sụn gây đau và sưng, dẫn đến cơ thể tạo xương gai xương khắc phục sự cố.

Các triệu chứng

  • Đau lưng
  • Đau, tê yếu ở các khu vực khác của cơ thể phụ thuộc vào nơi “gai” hình thành. Đau thường lan tỏa ra ra tay, chân hoặc cổ

>> Xem thêm: thuốc chữa bệnh gai cột sống meloxicam

Chẩn đoán

Gai cột sống có thể được chuẩn đoán qua phim chụp X-Quang, CT scan nhưng chính xác nhất vẫn là chụp cộng hưởng từ MRI.

Gai cột sống lưng và cách chữa trị

►Vật lý trị liệu: Thông thường, gai cột sống lưng có thể được điều trị bảo tồn bằng cách tăng cường  sức mạnh cơ lưng thông qua vật lý trị liệu và tập thể dục.

►Thuốc: giảm đau kháng viêm. Hầu như bệnh nhân gai cột sống đều phải dùng tới các loại thuốc tân dược này. Không thể phủ nhận lợi ích của chúng nhưng tác h

►Y học cổ truyền: Tất cả các biện pháp cổ truyền đều được áp dụng cho gai cột sống lưng và cách chữa trị như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, thuốc nam. Những biện pháp này hướng tới ôn thông kinh lạc, lưu thông khí huyết, giảm đau kết hợp đưa dưỡng chất thấm sâu vào xương khớp.

bài thuốc chữa bệnh gai cột sống
bài thuốc chữa bệnh gai cột sống

Đối với mỗi loại bệnh, các bác sĩ đều có phác đồ điều trị riêng. Với gai cột sống lưng và cách điều trị, người bệnh phải được theo dõi quá trình điều trị bởi bác sĩ hoặc lương y. Nếu cơn đau cứ dai dẳng trong 6-8 tuần và gần như không thể chịu nổi thì bác sĩ sẽ đề xuất phẫu thuật là sự lựa chọn cuối cùng.

bệnh gai cột sống
bệnh gai cột sống