Cớ sao mà gai cột sống thắt lưng chữa mãi không khỏi ?

gai cột sống thắt lưng
gai cột sống thắt lưng

Chỉ một nguyên nhân duy nhất không thể gây ra gai cột sống thắt lưng, do vậy bệnh mới khó chữa. Những chứng bệnh liên quan gai xương ở cột sống thường liên quan tới thoái hóa, hẹp ống sống và một số điều kiện khác được thảo luận dưới đây.

Nói một cách đơn giản thì chỗ nào trên cơ thể có xương (trừ hộp sọ và răng), chỗ đó đều có khả năng hình thành”gai xương”. Khi gai đó “mọc” ở cột sống thắt lưng thì được gọi là bệnh gai cột sống thắt lưng. Gai mọc ở vị trí này cũng nguy hiểm nhất vì cột sống là trụ đỡ của cơ thể và là nơi bảo vệ nhiều rễ thần kinh quan trọng.

gai cột sống thắt lưng
gai cột sống thắt lưng

Do đâu mà bạn bị gai cột sống thắt lưng ?

Gai cột sống thường là kết quả của tình trạng thoái hóa đốt sống và thoái hóa sụn trong cột sống của bạn. Sự hình thành và phát triển thêm của xương là cách cơ thể cố gắng hàn gắn những khu vực cột sống bị tổn thương. Thường thì gai cột sống hình thành do quá trình lão hóa bình thường.

Thoái hóa đĩa đệm cũng có thể là nguyên nhân bệnh gai cột sống thắt lưng. Ở những người trung niên và lớn tuổi, thoái hóa đĩa đệm làm gai hình thành xung quanh các rễ thần kinh, bên trong các lỗ gian đốt sống – nơi các rễ thần kinh thoát khỏi ống sống đi đến mọi nơi trong cơ thể. Nếu gai xương đủ lớn, nó bắt đầu chèn lên rễ thần kinh và gây nên bệnh gai cột sống thắt lưng. Bản thân gai cột sống không đau nhưng nó tạo áp lực lên dây thần kinh và các xương khác gây đau và tê.

Một nguyên nhân khác là hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát (Diffuse Idiopathic Skeletal Hyperostosis) – một hội chứng loạn sản xương làm canxi hóa dây chằng và hình thành “gai”.

Bệnh gai cột sống thắt lưng có trị khỏi được không ?

gai cột sống
gai cột sống

Dù là đau quá khiến người ta phải nằm nghỉ bất động nhưng các chuyên gia đã phát hiện ra rằng nằm trên giường nhiều sẽ kéo dài thời gian phục hồi. Do đó, người bệnh cần được khuyến khích vận động trở lại, có thể ở mức độ nhẹ nhàng hơn.

Bệnh nhân có thể đi khám ở cơ sở chuyên khoa và làm theo hướng dẫn của bác sỹ, lương y. Bên cạnh đó, điều trị tại nhà là quan trọng vì cơn đau do gai cột sống luôn “lởn vởn” quanh bạn. Khó mà dứt bỏ được “người bạn bất đắc dĩ này” do thoái hóa, gai cột sống là quá trình tự nhiên không ngăn được, một cột sống yếu mà không đổi lối sinh hoạt thì khó mà chữa khỏi.

Tip giảm đau do gai cột sống thắt lưng ngay tại nhà

  • Chườm nóng khoảng 20 phút bằng khăn ấm hoặc ngải cứu sao nóng
  • Tắm nước nóng
  • Xoa bóp cột sống thắt lưng
  • Đi, đứng, ngồi thẳng lưng. Không giữ một tư thế quá lâu ví như ngồi 30 phút thì đứng dậy đi lại rồi lại ngồi làm tiếp
  • Tập các bài tập luyện cột sống và cơ lưng, được hướng dẫn tại: bài tập cho người đau nhức lưng

Chúc mọi người mau khỏe với lời khuyên trên.