Gai đôi cột sống S1 – dị tật bẩm sinh có chữa khỏi được không?

gai đôi cột sống s1
gai đôi cột sống s1

Số người bị gai đôi cột sống S1 không phải là hiếm và đó cũng không phải là bệnh. Nhưng đây lại là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy các bệnh cột sống phát triển nhanh hơn, dễ dàng hơn so với người bình thường.

gai đôi cột sống s1
gai đôi cột sống s1

Gai đôi cột sống S1

Gai đôi cột sống là những sai sót cơ bản xảy ra từ thời kỳ phôi thai, khi ống thần kinh nguyên thủy đóng lại không trọn vẹn. Đây là dị tật tương đối phổ biến nhưng hầu hết chúng chỉ được phát hiện một cách tình cờ trên các phim chụp X-quang. Tuy nhiên ở vùng “bản lề” của cột sống L5-S1 cùng với tổ chức xơ phát triển len vào vùng xương khuyết, các điểm cốt hóa mấu gai còn tồn tại. Hay khi gai đôi phát triển to lên lồi vào ống sống, các tổ chức này sẽ là những nguyên nhân đè ép trực tiếp và cọ xát hàng ngày vào bao cùng gây nên viêm bao cùng và rễ thần kinh. Đồng thời quá trình viêm dính sẽ tạo nên các dải xơ chạy ngang, chạy dọc theo các hướng của rễ thần kinh làm cho chúng bị đè ép, bị kéo căng gây đau thắt lưng và một số rối loạn khác.

Gai đôi cột sống S1 là nguyên nhân quan trọng gây đau thắt lưng cùng. Bệnh khởi phát ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất ở lứa tuổi lao động (20-50 tuổi). Gai đôi cột sống có đặc điểm: chủ yếu xảy ra ở S1. Nam giới mắc nhiều hơn nữ. Bệnh gặp chủ yếu ở những người lao động nặng.

>> Xem thêm: Nhiều thông tin bổ ích khác về bệnh gai cột sống

Triệu chứng gai đôi cột sống S1 bệnh lý

triệu chứng gai đôi cột sống s1
triệu chứng gai đôi cột sống s1

Chuẩn đoán gai đôi cột sống bệnh lý dựa vào hai hội chứng:

  • Đau tại chỗ vùng thắt lưng cùng là chính, đặc biệt là ấn vào cột sống tương đương với vị trí có gai đôi rất đau. Bệnh khởi phát từ từ, rất ít khi có đau cấp tính.
  • Gai đôi cột sống gây hạn chế cử động của cột sống, cơ cạnh sống thắt lưng co cứng nhưng thường đều hai bên, chỉ khoảng 10% bệnh nhân bị mất đường cong sinh lý. Những biến đổi trên da rất ít gặp.

Hội chứng chèn ép các rễ của dây thần kinh hông to gặp ở 50% bệnh nhân, nhưng đau lan theo rễ thần kinh không thường xuyên và không dữ dội. Những rối loạn về vận động, cảm giác, dinh dưỡng và phản xạ… đều ít gặp.

Bệnh có chữa khỏi được không ?

Gai đôi cột sống S1 khó mà trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể hạn chế những cơn đau và biến chứng mà bệnh gây ra. Hiện nay, các lương y y học cổ truyền đã nghiên cứu và cho ra đời bài thuốc An Cốt Nam chữa gai cột sống khá hiệu quả. Bạn đọc quan tâm click ảnh để biết chi tiết:

chữa gai cột sống
chữa gai cột sống