PHÂN BIỆT gai cột sống và Gai Đôi Cột Sống

Vị trí gai đôi cột sống thường gặp là thắt lưng
Thoát vị đĩa đệm l5 s1

Gai đôi cột sống là gì? Có phải là hai chiếc gai mọc cùng 1 vị trí thì gọi là gai đôi không? Gai đôi cột sống có phải là 1 dạng bệnh lý không, có nguy hiểm không…Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

Nhầm lẫn về cách hiểu giữa gai cột sống và gai đôi cột sống

Gai cột sống là tình trạng cột sống trải qua một quá trình dài vận động, chấn thương, sai tư thế gây nên thoái hóa. Quá trình thoái hóa bắt đầu từ việc xương khớp bị bào mòn, đĩa đệm thoát vị dần dần hình thành nên những mỏm gai xương.

Vị trí gai đôi cột sống thường gặp là thắt lưng
Vị trí gai đôi cột sống thường gặp là thắt lưng

Gai đôi cột sống lại là tình trạng bẩm sinh do trong quá trình hình thành từ bào thai ống thần kinh không đóng hoàn toàn và phần xương sống nằm phía trên của phần dây sống cũng không đóng hoàn toàn.

Tuy nhiên gai cột sống và gai đôi cột sống chỉ được coi là một dạng bệnh lý khi chúng gây đau. Có nhiều trường hợp bệnh nhân không hề biết mình bị gai hay gai đôi cột sống mà chỉ vô tình biết mình bị gai thông qua những phim chụp Xquang. Đó là vì lúc này gai chưa có biểu hiện gì ra ngoài, nhưng đến một giai đoạn nhất định trong đời, đặc biệt khi tuổi càng cao hoặc trải qua chấn thương, thường xuyên mang vác nặng, gai xương sẽ chèn ép trực tiếp lên các rễ thần kinh và tủy sống gây đau nhức khó chịu.

>>>CÁCH ĐÁNH TAN BỆNH GAI CỘT SỐNG CỰC KÌ ĐƠN GIẢN CÙNG BÀI THUỐC NAM AN CỐT NAM<<<

Các loại gai đôi cột sống và triệu chứng thường gặp

Hiện nay tỉ lệ trẻ sơ sinh mắc gai đôi cột sống khá cao, có từ 1-2/ 1000 trẻ bị mắc bệnh này. Một số bác sĩ cũng cho rằng, nguy cơ gai đôi cột sống ở bào thai có thể giảm 70% khi thai phụ được cho uống bổ sung acid folic trước khi mang thai.

Vị trí gai đôi cột sống thường gặp là ở vùng thắt lưng, hiếm khi gặp ở cổ và gáy.

Gai đôi cột sống có 3 loại:

Có từ 1-2/ 1000 trẻ sơ sinh mắc bệnh gai đôi cột sống
Có từ 1-2/ 1000 trẻ sơ sinh mắc bệnh gai đôi cột sống

– Gai đôi cột sống ẩn: loại này nhiều người mắc phải nhất nhưng rất may mắn rằng đây là loại ít nguy hiểm nhất. Ở dạng này phần xương cột sống không đóng kín, lỗ cột sống cũng nhỏ nên dây sống trong ống sống không trồi ra ngoài được. Đa số những người bị mắc gai đôi cột sống dạng này đều không gặp đau đớn, bất tiện gì.

– Gai đôi cột sống có nang: đây là loại gai đôi nguy hiểm nhất vì nếu không điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh mất đi 1 phần chức năng của cơ thể, dù có được phẫu thuật cũng không thể cải thiện được chức năng của dây sống.

– Thoát vị màng não

Người bị gai đôi cột sống hoàn toàn có thể hạn chế không để gai đôi phát triển thành bệnh nếu có chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý. Một lưu ý nhỏ khi chơi thể thao dành cho người bị gai đôi cột sống là bạn không nên tập những môn thể thao đòi hỏi sức mạnh như nhảy cao, điền kinh…Các môn thể thao nhẹ như bơi lội, yoga sẽ giúp giảm sức nặng của cơ thể lên cột sống, khiến gai đôi không thể phát triển thành bệnh.

>>CÁCH TRỊ BỆNH GAI CỘT SỐNG LƯNG ĐÚNG NHẤT TỪ NHỮNG VỊ THUỐC TRONG VƯỜN<<