Mổ gai cột sống có nguy hiểm không?

biến chứng sau mổ gai cột sống
biến chứng sau mổ gai cột sống

Biết rõ mổ gai cột sống có nguy hiểm không để ra quyết định chính xác cho cuộc đời mình là điều cần thiết. Những nguy cơ mà bạn có thể gặp khi quyết định phẫu thuật có ngay sau đây.

Can thiệp ngoại khoa cột sống thường được thực hiện để giảm đau và các triệu chứng khác bằng cách cắt bỏ phần “gai” thừa, giảm áp lực nén lên dây thần kinh.

mổ gai cột sống có nguy hiểm không
mổ gai cột sống có nguy hiểm không

Quá trình phẫu thuật gai cột sống

Để loại bỏ áp lực lên rễ thần kinh, tủy sống gây ra bởi gai xương, làm hẹp ống sống cần đến phẫu thuật phức tạp, tỷ lệ thành công khoảng 50-90%, tùy thuộc vào các yếu tố liên quan.

Bác sỹ sẽ rạch một vết nhỏ trên da tại nơi mọc gai xương. Các cơ bắp và các mô mềm xung quanh cột sống được kéo sang một bên, để lộ phần xương sống. Sau đó xương thừa (gai) được cắt bỏ. Các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ một phần nhỏ hoặc phần lớn xương cột sống. Một số bệnh nhân có thể cần đến việc cấy ghép các chi tiết đặc biệt để ổn định cột sống khi cột sống lỏng lẻo do mất xương.

Sau mổ, bạn sẽ được chuyển đến phòng hậu phẫu để quan sát và tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe.  Lưng dưới vẫn tiếp tục đau trong nhiều ngày. Một số loại thuốc giảm đau mạnh là cần thiết vào thời điểm này. Tùy thuộc vào mức độ can thiệp ngoại khoa, bạn sẽ được thông báo thời gian ra khỏi giường và đi bộ dưới sự trợ giúp của y tá.

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không?

biến chứng sau mổ gai cột sống
biến chứng sau mổ gai cột sống có nguy hiểm không?

Những ca phẫu thuật hiện nay thực hiện bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu để giảm tối đa tác động tới các mô xung quanh và cho phép người bệnh phục hồi nhanh hơn, tình trạng mất máu cũng ít hơn nhiều. Nhưng bất cứ loại hình phẫu thuật nào cũng đều ẩn chứa rủi ro. Bệnh nhân gai cột sống có thể gặp phải các biến chứng trong và sau mổ như:

  • Nhiễm trùng, đau tăng lên sau mổ, viêm vùng mổ
  • Tổn thương cấu trúc thần kinh
  • Rách màng cứng
  • Phản ứng với thuốc gây mê

Xem thêm: Cách trị gai cột sống đứng đầu thế giới về độ an toàn

Lưu ý

Bạn sẽ cần phải hạn chế các hoạt động hàng ngày bao gồm uốn, khom lưng, hoặc nhấc đồ vật trong vài tuần sau mổ. Phải giữ cho vết rạch sạch và khô. Bác sĩ sẽ loại bỏ vết khâu hoặc kẹp sau khoảng 2 tuần. Sau mổ, bệnh nhân có thể quay trở lại với những việc nhẹ nhàng trong vòng một vài ngày đến vài tuần. Trong trường hợp mổ có lắp các bộ phận cố định đốt sống, thời gian phục hồi sẽ lâu hơn từ 2-4 tháng.

Bạn nên bắt đầu đi bộ và vật lý trị liệu ngay khi bác sĩ cho biết cơ thể đã sẵn sàng. Điều này sẽ tăng tốc độ phục hồi bệnh của bạn.

bệnh gai cột sống
bệnh gai cột sống