Một vài mẹo giúp hỗ trợ điều trị tình trạng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ

Có thể bế con và vuốt nhẹ lưng
Có thể bế con và vuốt nhẹ lưng

Đối với trẻ em việc ợ hơi là rất quan trọng bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt nên nếu không đẩy lượng hơi dư thừa trong dạ dày trẻ dễ bị chướng bụng đầy hơi. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được một vài mẹo giúp hỗ trợ điều trị tình trạng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ.

  1. Phương pháp 1 : Bế Bé

Cách đầu tiên để chữa khó ợ hơi ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi đó là mẹ xe đạp nghĩa con ở trên vai. Do làn da của trẻ vô cùng nhạy cảm và cơ thể của bé vẫn còn rất yếu ớt nên mẹ hãy đặt một tay ở dưới mông của con một tay đặt lên lưng con giúp cho con ngồi vững. Mẹ có thể đẩy lượng hơi ở trong dạ dày con bằng cách vuốt nhẹ lưng con theo chiều dọc, hoặc vỗ vào lưng của con (mẹ không nên vỗ dồn dập).

Có thể bế con và vuốt nhẹ lưng
Có thể bế con và vuốt nhẹ lưng

Phương pháp này sẽ giúp cho con có một giấc ngủ sâu hơn bởi sau khi bú sữa, lượng hơi dư thừa bé nuốt phải có thể sẽ khiến bụng trẻ đau, khiến trẻ quấy khóc. Không chỉ vậy trẻ sơ sinh có một hệ tiêu hóa rất yếu ớt nên khi tổng hơi ra ngoài, dạ dày của trẻ sẽ khỏe mạnh hơn.

  1. Phương pháp 2 : đặt bé ngồi

Khi trẻ đã lớn hơn, cha mẹ có thể trực tiếp cho con ngồi lên đùi người lớn. Tuy nhiên đối với những trẻ chưa ngồi vững thì cha mẹ nên ôm con dựa vào người rồi vỗ nhẹ lưng con. Phương pháp này tương tự như cách kể trên tuy nhiên cách này sẽ dễ dàng hơn được rồi bố mẹ.

Lưu ý rằng dù là gỗ hay là vuốt lưng con cha mẹ không nên làm nhẹ nhàng và từ từ. Quá mạnh tay có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng của trẻ,

Đặt bé ngồi trên đùi mẹ

  1. Phương pháp 3 : đặt bé nằm

Mẹ có thể đặt con nằm sấp trên đùi hoặc trên giường, tuy nhiên hãy kia nhớ rằng dưới bụng con cha mẹ nên đặt một mảnh vải hoặc một chiếc gối mềm để bé cảm thấy dễ chịu. Tiếp theo mẹ có thể sinh con theo chiều kim đồng hồ, kết hợp với mát xa giúp trẻ thư giãn và máu lưu thông tốt hơn.

Vì phương pháp này sẽ phải áp dụng của chè nên có thể sẽ gây ra hiện tượng trẻ buồn nôn, cha mẹ cần hết sức nhẹ nhàng và không nên làm khi con đang no bụng. Này không thể chữa được chứng khó ợ hơi ở trẻ mà còn giúp trẻ được thư giãn tối đa.

  1. Phương pháp 4 : ôm trẻ hướng phía trước
Hoặc ôm trẻ hướng về phía trước
Hoặc ôm trẻ hướng về phía trước

Về cơ bản cũng tương tự với ba cách trên. Cha mẹ hãy ôm con, vòng tay đỡ lấy ngực bé, để đầu con hướng về phía trước. Tay kia sẽ nhẹ nhàng vuốt lưng con để tống lượng hơi dư thừa ra khỏi dạ dày của trẻ.

Chữa chứng khó ợ hơi ở trẻ không phải quá khó nhưng cha mẹ cần hết sức cẩn thận đội hành động của mẹ có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu, hoặc ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của con.