Những cái nhìn sai về bệnh lý đau nhức ở lưng

Đau lưng là bệnh khá thường gặp, đứng thứ 2 sau bệnh đau đầu. Cứ 10 người thì có 8 người mắc bệnh đau lưng.

Đau nhức ở lưng có nhiều nguyên cớ như thoát vị đĩa đệm, loãng xương, căng cơ… dẫu vậy, có những lầm tưởng về bệnh đau lưng là nguyên nhân gây ra bệnh càng nặng nề hơn hơn.

  Những lầm tưởng  

 Luôn ngồi thẳng lưng 
Giữ lưng luôn thẳng trong khi làm việc là một việc làm nhầm lẫn, việc này sẽ không tốt cho lưng của bạn. Ngồi thẳng lưng lâu dài sẽ gây thêm sức ép cho cột sống của bạn, từ đó dẫn đến đau ê ẩm vùng lưng và một số bệnh ảnh hưởng đến xương khớp. Bởi vậy, nếu ngồi nhiều, hãy thường xuyên đổi thay tư thế, ngồi ngay ngắn trên ghế, chân để xuống sàn nhà, lưng hơi cong. Hơn nữa, khoảng 1 tiếng bạn phải đứng lên đi lại để tránh áp chế cho lưng.

 Không nâng vật nặng 
Bạn không nên nâng bất kỳ thứ gì quá nặng đối với mình. Khi nâng, bạn nên ngồi xổm gần với đối tượng, lưng thẳng, sau đó dần dà đứng lên. Không xoắn hoặc uốn cong cơ thể khi nâng vật nặng, điều đó sẽ khiến lưng của bạn bị tổn thương.

 Giường là nơi điều trị tốt nhất 
Nghỉ ngơi có thể giúp chấn thương hoặc những căng thẳng do đau lưng trở nên tốt hơn. Nhưng nếu bạn nằm trên giường trong một khoảng thời gian dài, nó không những giúp giảm đau ê ẩm vùng lưng mà còn có thể là nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng của bạn ngày một xấu thêm.

 đau ê ẩm vùng lưng do tai nạn, thương tích 

đích thực, tai nạn, thương tích không phải là nguyên do duy nhất tạo ra đau nhức ở lưng. Thoát vị đĩa đốt sống, thoái hóa, thương tích, bệnh tật, nhiễm khuẩn, thậm chí những yếu tố di truyền có thể tạo ra đau nhức ở lưng.

 Chỉ những cá nhân gầy mới đau nhức ở lưng 

bất kỳ ai cũng có thể đau lưng, nhưng trong thực tiễn, những người quá gầy chẳng hạn những cá nhân mắc bệnh chán ăn, rối loạn ăn uống có thể dẫn đến tình trạng yếu xương, còi xương, từ đó gây lên bệnh đau ê ẩm vùng lưng.

 Tập thể dục không tốt cho lưng 
Đó là một sai sót! thực tế, việc tập thể dục thường xuyên giúp ngăn ngừa đau ê ẩm vùng lưng. Và tốt cho những người đau nhức ở lưng dưới do chấn thương. Bác sĩ sẽ có một chương trình tập luyện riêng cho những người này, bắt đầu từ các bài tập dễ chịu sau đó tăng dần cường độ. Sau khi cơn đau giảm xuống, một chế độ luyện tập có thể giúp ngăn ngừa bệnh đau lưng tái phát mai sau.

 Nệm cứng tốt hơn 

Một nghiên cứu về các căn do đau ê ẩm vùng lưng không rõ ràng cho thấy, những cá nhân ngủ trên một tấm nệm mềm ít bị các cơn đau nhức ở lưng đày đọa hơn những cá nhân ngủ trên một tấm nệm cứng. Mặc dù vậy, tùy thuộc vào thói quen ngủ của họ và nguyên nhân tạo ra đau lưng mà cần những tấm nệm trái ngược.

  Những điều chuẩn xác  

 tác động cột sống có thể giúp giảm đau lưng 

giảm áp lực cột sống là một cách thức điều trị không phẫu thuật tiên tiến nhất, giúp người bệnh giảm đau bằng cách làm giảm lực liên quan lên các dây thần kinh cột sống. Trong suốt quá trình điều trị, các đĩa đệm được tách biệt và chịu một lực âm, bằng việc tạo lên một “tác động chân không” từ bên trong đĩa đệm. Các sức ép lên cột sống sẽ được giảm một cách ngắt quãng và theo chu kỳ.

Cách thức giảm áp lực cột sống không chỉ giảm đến mức tối thiểu lực ép lên đĩa cột sống, đưa đĩa đệm trở lại vị trí bình thường, mà còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho đĩa xương sống. Song song đó, oxy, nước và các dưỡng chất cần thiết khác cũng được đưa đi khắp đĩa cột sống, giúp đĩa cột sống bình phục và vận động trở lại bình thường.

 Châm cứu có thể giảm đau 

Một nghiên cứu được thi hành tại trường Đại học Sheffield ở Vương quốc Anh cho rằng: châm cứu có khả năng giảm được chứng đau lưng rắc rối, và có lợi ích kinh tế hơn. Đại đa phần bệnh nhân cũng chọn châm cứu là biện pháp tối ưu để điều trị đau ê ẩm vùng lưng. Yoga, thư giãn, và liệu pháp nhận thức hành vi cũng có thể được sử dụng trong quá trình trị liệu này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*