Những chuẩn đoán, căn do và cách thức điều trị thoát vị đĩa đốt sống.

1. Chuan doan nguyen nhan dieu tri thoat vi dia dem Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.Để có được những chẩn đoán chính xác về căn bệnh này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xem thoát vị đĩa đốt sống là gì ? Và những nguyên do dẫn tới bệnh để có được cách điều trị cho phù hợp đối với những người đang mắc bệnh này và cách phòng bệnh cho những cá nhân khác. Nhắc đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm thì đa số bất kỳ người nào đã và đang trải qua bệnh lý này cũng đều hiểu hơn về nó phần nào. Những cơn đau đều đặn kéo dài từ lưng xuống hông và chân, tình trạng đau này là do sự thoát vị của đĩa xương sống tạo ra. Đĩa đệm là phần nằm giữa các xương của cột sống hình thành lên một dãy liên kết các đốt sống lại với nhau , ở giữa cột sống là ống tủy sống, từ đây liên kết với các dây thần kinh để điều tiết các bộ phận quan trọng của cơ thể. Có thể nói cột sống là phần trung tâm để điều phối tất thảy. Các đĩa xương sống trên cột sống thắt lưng giúp cho cơ thể con người có thể chuyển di uyển chuyển có tính chất giảm sốc cho phần lưng khi hoạt động. Đĩa xương sống được cấu tạo thành bởi hai phần : phần ngoài (annuls) là một lớp sụn cứng được cấu tạo từ nhiều vòng sơ bao quanh, ở giữa là chất dạng gel gọi là nhân nhầy. Khi có tác động từ bên ngoài đĩa đốt sống sẽ bị vỡ khi đó nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài gây áp lực lên các dây thần kinh gây lên các cơn đau cho cột sống và hiện tượng này ta gọi là thoát vị đĩa đốt sống.

Thoát vị xảy ra kéo theo những triệu chứng thường gặp như người bệnh thường cảm thấy đau day dứt bắt đầu lan dần từ thắt lưng kéo xuống mông, sau đó tê buốt xuống chân, đau mặt sau bụng chân làm tê và yếu chân, những triệu chứng này thường được gọi là đau thần kinh tọa, nhiều khi người bệnh còn cảm thấy tê và ngứa ran một bên chân, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc hậu môn là nguyên nhân gây ra bệnh nhân không kiểm soát được việc tiểu tiện.Những cơn đau sẽ theo tầng xuất tăng dần và thường chỉ tập trung vào một bên. Thông thường khối thoát vị thoát ra ngoài được gây ra bởi sự ảnh hưởng có thể do bị chấn thương, bị tai nạn hay lão hóa do tuổi tác. Đối với những cá nhân từ độ tuổi 30 -> 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì đĩa đệm trong cơ thể chúng ta được cấu thành từ đa phần là nước, mà những người lớn tuổi thường thì sức đề kháng yếu, thất thoát dần chức năng tích tụ nước trong cơ thể, do không được cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết nên các đĩa đốt sống dần thoái hóa , thường bị co lại, mất đi hình dạng lúc đầu, trở thành dòn và ít linh hoạt, vì vậy rất dễ vỡ. Vả lại những ảnh hưởng bên ngoài hoặc do lao động quá sức lâu dần sẽ tạo áp lực đè lên đốt sống làm mất cân bằng vận động bình thường của cột sống, rối loạn chức năng sinh lý, nếu tình trạng càng kéo dài thì tình trạng thoát vị đĩa đốt sống càng tồi tệ.

Vì thế khi có những biểu hiện lạ thường như đau kéo dài , đau khi xoay hoặc cúi gập người thì chúng ta nên đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán chuẩn xác chừng mực của thoát vị và đưa ra cách thức điều trị phù hợp. Rất dễ để có thể phát hiện ra thoát vị đĩa xương sống, chúng ta có thể sử dụng phương pháp chụp X quang , chi phí cho việc sử dụng phương pháp này rất thấp , mặc dù vậy hiệu quả đem lại cũng không cao, vì việc chụp X quang chỉ giúp chúng ta phát hiện ra bệnh chứ không giúp xác định được thoát vị ở chỗ nào. Nhưng ngày nay ngoài việc chụp X quang, ta còn có thể sử dụng phương pháp chụp MRI đây là cách chụp cộng hưởng từ hình ảnh, ngoài việc giúp chúng ta khám phá ra thoát vị mà còn tương trợ trong việc giúp xác định thoát vị tại đĩa xương sống nào để việc điều trị vội vàng và chuẩn xác hơn.

Sau khi xác định được đĩa đốt sống bị thoát vị các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bệnh nhân tiến hành các biện pháp chữa trị phù hợp tùy mức độ nặng hay nhẹ của thoát vị mà người bệnh sẽ được chữa trị nội khoa hay phẩu thuật. Đối với những trường hợp thường thường hay ở cấp độ nhẹ thì người bệnh có thể dùng các biện pháp truyền thống như : chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, dùng sóng siêu thanh, kích thích điện từ hay tiêm cortisone, uống thuốc giảm đau , hay phẩu thuật đối với những trường hợp quá nặng như liệt hay teo cơ. Dù vậy việc điều trị thoát vị phải được giải quyết đúng cách thức nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến những đĩa cột sống khác và những chức năng khác trong cơ thể. Tham khảo rõ hơn mới về thảo dược tự nhiên   chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả  .

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*