Những giới trẻ tuổi cũng có nguy cơ bị đau lưng

Trước kia, căn bệnh đau lưng thường chỉ xảy đến với những cá nhân ở độ tuổi trung niên trở đi, kỳ lạ là người già, khi mà cột sống đã bị thoái hóa. Nhưng khi thời gian trôi qua, xã hội ngày một phát triển thì hệ quả mà nó đem lại cũng càng ngày càng nhiều. Thanh niên, đặc biệt là sinh viên hoặc thậm chí cả học trò cũng bắt đầu than phiền về những cơn đau xuất hiện trên lưng. Điều này cũng dễ hiểu, khi mà học trò sinh viên bây giờ thường có thói quen ngồi nhiều làm bài tập, sử dụng máy tính, mang vác một chiếc ba-lô nặng trịch chất đầy sách vở, bút, thước, máy tính bỏ túi và thậm chí cả dụng rõ ràng thao, đồ dùng sinh hoạt…

1 dieu tri benh dau lung1 300x195 Những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ bị đau lưng

Học trò nên được nhà trường cung cấp các buổi nắn khớp xương miễn phí mỗi tháng để giảm rủi ro chấn thương lưng vì luôn phải đem theo chiếc cặp sách nặng trĩu cả ngày trên trường, đặc biệt loại cặp sách chỉ có một dây quai và chỉ đeo ở một bên vai. Thậm chí chiếc cặp sách hay ba lô có đến 2 quai và được thiết kế đeo tại 2 bên vai để cân bằng trọng lượng, nhưng các bạn học sinh, sinh viên vẫn chỉ đeo một quai, không phức tạp chỉ vì trông “xì tin” hơn.

Dùng máy tính nhiều không kể xiết cũng là một trong những căn nguyên chính gây lên đau ê ẩm vùng lưng cho người trẻ ngày nay. Hầu hết các học trò, sinh viên, sau một ngày học tập nặng nhọc trên trường, ngồi suốt từ sáng cho đến trưa rồi lại từ trưa cho đến tối và, khi về nhà, lại phi thẳng vào bàn máy tính và ngồi cho đến khuya. Dù cho xương lưng và cột sống của chúng ta còn rất chắc khỏe, chưa bị thoái hóa nhưng nó được sinh ra không phải để hỗ trợ cho chúng ta thực hiện các hoạt động như thế, nó sẽ từ từ trở thành mệt mỏi và không còn sức chịu đựng, điển hình là nhiều người chỉ ở độ tuổi hơn 20 đã gặp các vấn đề về đĩa xương sống và dây thần kinh tọa. Chẳng những thế, ngồi quá lâu với máy tính còn có nguy cơ tăng cân, gây thêm gánh nặng cho cột sống do ít phải cử động, cộng thêm việc thường hay ăn đồ ngọt, đồ ăn nhanh, uống nước ngọt có gas trong khi dùng máy tính, là nguyên nhân gây ra học sinh sinh viên của chúng ta càng có nguy cơ mắc các bệnh lý đau lưng.

Không những thế, những những người ở độ tuổi thấp gặp các vấn đề về lưng không chỉ do liên tục phải mang vác cặp sách chất đầy sách vở khi còn ở tuổi học sinh, sử dụng quá nhiều máy tính mà còn do phải liên tục ngồi trên ô tô, xe máy khi mà vấn đề này, cũng như việc dùng máy tính, đang ngày một trở thành thường gặp trong xã hội hiện đại ngày nay. Điều quan trọng là phải biết căn chỉnh tư thế ngồi sao cho hợp lý và không nên ngồi quá lâu trong thời gian dài. Nếu không còn các nào khác phải ngồi lâu, bạn nên sử dụng thêm thiết bị tương trợ lưng để giảm sút rủi ro bị đau ê ẩm vùng lưng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*