Nỗi khổ của cột sống

đau lưng

Song song với tuổi đời, cột sống dần dần “hết đát” kéo theo đó là hàng loạt bệnh xương khớp, trong đó có bệnh gai cột sống.

Khách hàng thường xuyên của bác sỹ xương khớp thường là người già, phụ nữ vào tuổi mãn kinh với tình trạng loãng xương. Bên cạnh đó còn khách hàng tiềm năng là những người hay phải khuân vác nặng, người làm văn phòng ngồi nhiều, người bị chấn thương cột sống…

đau lưngCột sống là sở hữu đặc biệt mà gia chủ không thể tân trang, tút lại cho mới. Ẫy vậy nhưng nhiều chủ nhân với lối sống ít vận động, hay vận động quá mạnh luôn khiến cột sống bị tổn thương, nhẹ thì khoảng liên đốt sống bị xiêu vẹo ít nhiều, nặng thì đốt sống bị sứt mẻ, buồn buồn là mọc thêm mấy cái gai. Lúc đó gia chủ sẽ cảm nhận được những cơn đau nhức mà cột sống đang phải chịu.

Hầu hết mọi gia chủ đều ảo tưởng các bắp thịt dọc cột sống, các cơ khớp lúc nào cũng dẻo dai, vững chãi nâng đỡ cơ thể cho oai phong. Nhưng cứ nghĩ đến công việc mà cột sống phải làm trong hàng chục năm là biết chắc bệnh đau lưng rất dễ xảy ra. Một thực tế là các bệnh như thoái hóa cột sống, gai cột sống hay thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới.

Tư thế mỗi người một vẻ của bệnh nhân mắc bệnh cột sống

tư thế ngồi sai
Tư thế ngồi sai

Dù ai cũng biết tư thế chuẩn khi ngồi với ghế tựa là tạo một góc khoảng 100 – 135 độ so với đùi, nghiêng về phía sau. Nếu ngồi không có ghế tựa, hãy cố gắng ngồi thẳng và không tạo bất kỳ áp lực nào lên cổ, vai, lưng và hông. Nhưng thực tế mấy ai làm đúng, nhìn xung quanh bạn đủ thấy các kiểu ngồi đa dạng. Sai tư thế là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây thoái hóa cột sống.

Nguyên nhân khác

Ngoài ra khi tuổi tác càng cao, thì tình trạng viêm khớp và chấn thương cũng gây ra bệnh gai cột sống. Bên cạnh đó còn có thể có tác hại do tai nạn, chấn thương, béo phì cũng như tác dụng do yếu tố di truyền.

Tóm lại gia chủ nên thương cột sống của mình hơn, hàng năm làm việc vất vả không một lời oán thán. Chỉ khi quá sức chịu đựng cột sống mới lên tiếng, đến lúc đó việc cứu chữa đòi hỏi thời gian, công sức mà chất lượng cuộc sống của gia chủ cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*