Phòng và điều trị trào ngược dạ dày thực quản như thế nào ?

Biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản
Biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày – thực quản là một bệnh lý thường gặp, ngày càng có xu hướng tăng trong cộng đồng và có tính chất mạn tính. Trào ngược dạ dày – thực quản là một bệnh lý thường gặp, ngày càng có xu hướng tăng trong cộng đồng và có tính chất mạn tính. Trong nhiều trường hợp, bệnh gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống và chi phí điều trị trào ngược dạ dày lớn, thời gian điều trị kéo dài.

Biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản
Biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản

Điều gì khiến trào ngược dịch vị vào thực quản? Thức ăn và dịch vị khi trào ngược từ dạ dày vào thực quản là một hiện tượng sinh lý bình thường, gặp ở nhiều người và không gây tổn thương cũng như không có biểu hiện triệu chứng (DD-TQ). Biểu hiện thế nào? Điều trị ra sao? Điều trị trào ngược DD-TQ chủ yếu là dùng các thuốc như thuốc kháng acid như gastropulgite, maalox… có chứa magne và aluminum.

Những đối tượng nào dễ bị trào ngược dạ dày thực quản

Đa số các trường hợp viêm tá tràng còn lại không tìm thấy nguyên nhân. Theo thống kê thực tế, 10- 25% bệnh nhân dùng aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) kéo dài sẽ gây ra tình trạng khó tiêu. Một số loại thuốc khác nếu sử dụng nhiều cũng gây ra tình trạng tương tự. Đa số những bệnh nhân viêm loét dạ dày đều bị ăn uống khó tiêu, nhưng phần lớn bệnh nhân viêm loét đại tràng không bị viêm loét. Những người có tiểu sử về loét tiêu hóa, hút thuốc lá tần suất bị chứng bệnh này sẽ cao hơn. Khoảng 30% bệnh nhân ăn không tiêu có các triệu chứng của trào ngược. Ngoài ra còn có thêm triệu chứng ợ nóng hay ợ chua. Đa số ung thư đã ở giai đoạn xâm lấn. Yếu tố nguy cơ bao gồm tiền sử cắt đoạn dạ dày, tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày, nhiễm H. pylori.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có những biến chứng gì ?
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có những biến chứng gì ?

Ung thư dạ dày gặp ở khoảng 0,3% bệnh nhân có trieu chung dau da day khó tiêu dưới 45 tuổi, không đi kèm với các triệu chứng báo động. Triệu chứng là cơn đau quặn mật điển hình. Cơn đau trong bệnh lý tụy cũng có thể gây nhầm lẫn với chứng khó tiêu, nhưng thường có thêm các triệu chứng gợi ý như vàng da, đặc điểm của cơn đau, sụt cân, chán ăn.

Thiếu máu cơ tim có thể gây đau ở thượng vị. Có thai, suy thận, cường hoặc nhược giáp, suy thượng thận, và cường tuyến cận giáp cũng có thể gây KT. Như nhiễm Giardia lamblia, Strongyloides stercoralis có thể gây khó tiêu. Ngoài ra chứng khó tiêu còn gặp trong liệt dạ dày (gastroparesis) do tiểu đường, do xơ cứng bì, do cắt dây thần kinh X, do cắt dạ dày. Trái cây chứa nhiều chất xơ, giúp thực phẩm có thể di chuyển qua hệ thống tiêu hóa và tự động kích thích quá trình tiêu hóa. Chất xơ còn có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch vành, tiểu đường, ung thư đại trực tràng.