Quan niệm sai lầm về bệnh gai cột sống

quan niệm sai lầm về gai cột sống

Hiểu nhầm về bệnh gai cột sống rất phổ biến do quan niệm hình thành từ lâu, thiếu bằng chứng khoa học.

Gai cột sống chính là các mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra ở các khớp. Chúng thường được hình  thành do tổn thương bề mặt của khớp, cản trở cử động của xương và gây ra đau đớn ở mức độ khác nhau.

“Dân gian cho rằng những cái gai này phát sinh là do thừa canxi và chính là nguyên nhân gây đau, do đó cần nhổ những cái gai này đi và kiêng các thức ăn giàu canxi để gai không phát triển thêm.”

quan niệm sai lầm về gai cột sống

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì hàm lượng canxi được duy trì rất chặt chẽ. Thực tế, chúng ta lại hay bị thiếu canxi hơn là thừa canxi. Lượng canxi cần thiết mỗi ngày từ 800 – 1000 mg/ngày. Thức ăn bình thường hằng ngày chỉ cung cấp 400 – 500 mg, một nửa so với nhu cầu thường ngày của chúng ta.

Thực chất, gai cột sống là hậu quả của những bệnh lý ở vùng cột sống. Gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra gọi là gai xương. Nhiều người vẫn nghĩ gai có thể mọc rất dài và đâm vào tủy hoặc các thành phần khác… Gai thường chỉ có chiều dài vài milimet.

Vị trí thường mọc gai là mặt trước và mặt bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít chèn ép vào tủy và thần kinh, do đó cơ thể chưa cảm giác đau. Tuy nhiên, 42% những trường hợp gai này một lúc nào đó có thể đưa tới đau cổ, lưng, lan ra tứ chi, yếu bàn tay bàn chân.

Nguyên nhân bệnh gai cột sống : “Gai” là hậu quả của sự lắng đọng canxi ở bờ đốt sống hoặc ở dây chằng đốt sống do viêm hoặc sau chấn thương.

Khi được bác sĩ chẩn đoán gai cột sống, một số bệnh nhân thường nghĩ ngay đến việc mổ để cắt đi “cái gai” đáng ghét này! Nhưng thực tế không hề có chỉ định và không thể “mổ cắt gai cột sống”. Việc điều trị bệnh “gai cột sống” (thực ra là điều trị đau lưng) thường nghiêng về bảo tồn hơn là chữa trị bằng phẫu thuật.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*