Rủi ro điều trị gai cột sống lưng có thể có

điều trị gai cột sống lưng
điều trị gai cột sống lưng theo nhiều phương pháp

Đã gọi là điều trị gai cột sống lưng làm sao có rủi ro được, nhưng thực tế một số phương pháp vẫn có những tác dụng không mong muốn, làm giảm khả năng chữa bệnh.

điều trị gai cột sống lưng
điều trị gai cột sống lưng theo nhiều phương pháp

Các phương pháp điều trị bệnh gai cột sống

  • Phương pháp đắp: thay thế miếng đệm sưởi ấm và chườm nước đá trong khoảng thời gian 20 phút. Đầu tiên chườm lạnh để làm giảm đau cấp tính, sau đó dùng nhiệt ẩm (chườm nóng) để thâm nhập các khu vực bị viêm. Làm điều này hai lần một ngày.
  • Châm cứu: Châm cứu đã được chứng minh là làm giảm đau và cải thiện chức năng vận động.
  • Ăn các loại thực phẩm chống viêm để điều trị gai cột sống lưng. Thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều thành phần gây viêm, trong khi các loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như cá hồi, các loại hạt, củ cải, rau lá xanh, dầu ô liu và các loại quả mọng có thể tăng khả năng kháng viêm. Người bệnh gai cột sống nên thêm các loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày.
  • Hãy thử điều trị bằng thuốc nam vì tính an toàn và khả năng chữa bệnh không kém gì thuốc của nó, cụ thể có tại: bệnh gai cột sống

Thuốc giảm đau thông thường, kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống rung giật đều được dùng để điều trị gai cột sống lưng. Một số cơ quan khác cũng dễ nhạy cảm với tác dụng của thuốc như thuốc giảm đau không steroid. Nhưng ảnh hưởng quan trọng nhất của thuốc là có thể giảm hệ số thanh thải của thận. Nhiều người bệnh cao tuổi thường bài tiết thuốc chậm và rất nhạy cảm với các thuốc độc cho thận. Chuyển hoá của một số thuốc có thể bị giảm. Những thay đổi về dược động học có thể làm tăng đáng kể nồng độ thuốc ở các mô ở người cao tuổi.

bị bệnh gai cột sống

Khi nào điều trị gai cột sống lưng bằng phẫu thuật ?

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về gai cột sống là gai phải được cắt bỏ ngay bằng phẫu thuật. Sự thật là, khi những cách chữa bảo tồn trong bài viết này được sử dụng, tình trạng viêm có thể giảm bớt sau một vài tuần hoặc vài tháng.

Trong việc xác định sự cần thiết của phẫu thuật, vị trí của gai là yếu tố then chốt. Ví dụ, gai đốt sống cổ đâm vào dây thần kinh hoặc thậm chí thực quản gây trở ngại cho việc nuốt.

Tuy nhiên, những rủi ro liên quan đến phẫu thuật (chẳng hạn như nhiễm trùng) cần được cân nhắc với lợi ích khi loại bỏ gai và được quyết định bởi bác sỹ điều trị.

Tham khảo phác đồ điều trị gai cột sống chuẩn tại: bệnh gai cột sống