Sau 40 tuổi dễ bị bệnh gai cột sống

sau 40 tuổi dễ bị bệnh gai cột sống

Cột sống dần thoái hóa, dẫn đến các bệnh cột sống rất nguy hiểm như bệnh gai cột sống. Đối tượng dễ bị căn bệnh này dòm ngó là người có tuổi, vì càng lớn tuổi, cột sống càng bị lão hóa.

Theo chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình và cột sống, bệnh viện Mount Elizabeth, thuộc tập đoàn y tế Parkway 5, khoảng 80% trường hợp chữa bệnh gai cột sống là do quá trình lão hóa và còn lại có thể là do chấn thương, viêm nhiễm hoặc có khối u.

Khi cơ thể trưởng thành đến một giai đoạn nào đó sẽ lão hoá, “gai” chính là quá trình lão hoá tự nhiên của khớp, hay nói cách khác bệnh gai cột sống chính là bệnh thoái hoá các khớp.

Thường sau 40 tuổi, người ta dễ mắc bệnh gai cột sống. Ở độ tuổi này xương khớp đã bắt đầu thoái hóa dần theo tự nhiên nếu như không sinh hoạt điều độ, phù hợp đúng cách thì việc gặp phải các bệnh về xương khớp có nguy cơ rất cao. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường và gia đình.

sau 40 tuổi dễ bị bệnh gai cột sống
Nếu trong gia đình có người bị bệnh gai cột sống thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao

Quá trình hình thành bệnh gai cột sống do lão hóa

1. Đĩa đệm giảm bớt nước và xẹp thấp dần => Đoạn đốt sống di động lỏng lẻo dần => Các dây chằng tăng cường xiết chặt đoạn đốt sống di động.

2. Đĩa đệm mất nước và khô nhanh hơn => Các dây chằng xiết chặt nhưng ít hiệu quả, các bắp thịt phải hoạt động tăng cường, quá sức => Các bắp thịt đau cứng: tính chất đau kiểu cơ học khu trú ở vùng đoạn đốt sống bị bệnh => Hình thành các gai cột sống phía trước và hai bên để hỗ trợ đoạn đốt sống di động (không gây đau đớn).

3. Vòng xơ đĩa đệm bị nứt => Nhân đĩa đệm thâm nhập vào các khe nứt vòng xơ => Đĩa đệm lồi ra phía sau, kích thích dây chằng dọc sau cột sống gây đau. Nếu đĩa đệm lồi ra phía trước, sẽ kích thích thêm sự hình thành gai cột sống và không gây đau.

gai xương bệnh gai cột sống Gai xương bệnh gai cột sốngKhi gai cột sống tiếp xúc với các xương khác hoặc phần mềm ở xung quanh khớp (dây chằng, rễ thần kinh) thì sẽ gây đau tại vị trí mọc gai. Sau đó, cơn đau lan tỏa ra xung quanh, gây cảm giác tê bì tay, chân,… Bước sang giai đoạn nặng, bệnh có thể gây đau tê ở cổ lan sang hai tay (gai đốt sống cổ); đau ở lưng, đau dọc xuống hai chân (gai đốt sống thắt lưng)… Gai cột sống làm giảm sút khả năng vận động của người bệnh, thậm chí là tàn phế.

Người bị gai cột sống thường có tâm lý muốn cắt bỏ ngay gai để hết cảm giác đau, nhưng điều trị gai cột sống chủ yếu là dùng phương pháp điều trị bảo tồn bằng thuốc nam và vật lý trị liệu. Đây cũng là phương pháp an toàn được khuyến khích sử dụng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*