Sự khác nhau giữa đông trùng hạ thảo nuôi cấy và loại tự nhiên

Đông trùng hạ thảo là một giống nấm ký sinh trên ấu trùng sâu hoặc sâu non. Nó không phải là thực vật hay côn trùng như mọi người đang lầm tưởng. Mùa đông, giống nấm này ký sinh trên một số loài sâu để sinh trưởng và phát triển. Tới mùa hè, nấm mọc thành quả thể. Loài nấm này chỉ mọc ở vùng đồng cỏ cao nguyên có độ cao 4.000-5.000m so với mặt biển ở vùng Tây Tạng, Nepal, nên đông trùng hạ thảo là con gì tự nhiên là loại dược liệu rất hiếm.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Trong Đông Y, Đông Trùng Hạ Thảo có công dụng “Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ”, có thể chữa được “bách hư bách tổn”. Và cả Tây Y cũng đã có những công trình nghiên cứu về khả năng của Đông Trùng Hạ Thảo.

Công dụng của Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh:

Đông trùng hạ thảo được nghiên cứu từ năm 1757 và được công nhận là dược liệu quý chỉ dành cho vua chúa. Nó có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể, cải thiện hệ tim mạch, giúp thận bài tiết tốt, tăng cường khả năng sinh dục, chống lão hóa, chống mệt mỏi, chống các vi sinh vật gây viêm đường hô hấp và có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh nan y như: ung thư, tiểu đường, viêm gan B,..v..v..Ngoài ra nó còn có tác dụng trung hòa chất độc bảo vệ gan, thận..v..v.. nhờ sự đa dạng các hoạt chất trong Đông Trùng Hạ Thảo.

Trung tâm Nghiên cứu phát triển Nấm & Sản phẩm sinh học Việt Nam đã khẳng định đây là loại dược liệu quý có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh nan y. Hai loài Đông Trùng Hạ Thảo được nghiên cứu và sử dụng nhiều nhất hiện nay là Cordyceps Sinensis và Cordyceps Militaris.

Qua phân tích thành phần hóa học và sinh học của Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Cordyceps sinensis), các nhà khoa học Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc thấy nó chứa đầy đủ các axít amin, vitamin B1, B2, B12, E và K, một loạt các loại đường đơn và đường đôi (đặc biệt là Polyssaccarides), protein, các chất có hoạt tính sinh học (HEAA, adenosine, axit cordycepic,…), các nguyên tố khoáng và vi lượng (K, Na, Se,…).

Năm 2004, các nhà khoa học của Hàn Quốc đã nghiên cứu thấy loài Cordyceps Militaris còn có chất militarin có tác dụng chống ung thư như ung thư máu, ung thư gan, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt,….

Chính vì sự đa dạng các hoạt chất trên, Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể, cải thiện hệ tim mạch, giúp thận bài tiết tốt, tăng cường khả năng sinh dục, chống lão hóa, chống mệt mỏi, chống các vi sinh vật gây viêm đường hô hấp và có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh nan y như: ung thư, tiểu đường, viêm gan B, … ngoài ra nó còn có tác dụng trung hòa chất độc bảo vệ gan, thận…

Năm 2009, GS. TSKH Đái Duy Ban, chủ biên của cuốn sách “Đông trùng hạ thảo, dược liệu quý hỗ trợ điều trị: Các bệnh virus, ung thư, HIV/AIDS, đái tháo đường, suy giảm tình dục và nghiên cứu phát triển loài Đông Trùng Hạ Thảo mới ở Việt Nam”, đã khẳng định thành phần dinh dưỡng và tác dụng kỳ diệu của Đông Trùng Hạ Thảo với sức khỏe con người.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy khác gì đông trùng hạ thảo tự nhiên?

“Nấm Cordyceps Militaris có màu vàng cam nhìn rất bắt mắt, có giá trị dinh dưỡng và hoạt tính sinh học không kém so với loài Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên”. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng và hoạt tính của Đông Trùng Hạ Thảo phụ thuộc rất nhiều vào môi trường nuôi cấy và điều kiện sinh thái. Giá của loài Cordyceps Militaris nuôi trồng thấp hơn rất nhiều so với giá của loài Cordyceps Sinensis tự nhiên, nhờ vậy mà cơ hội được sử dụng “Quý Dược” có thể nhân rộng đến nhiều người.

Ở tự nhiên, việc khai thác Đông Trùng Hạ Thảo quá mức dẫn đến tình trạng khan hiếm, giá thành đẩy lên cao và hàng giả ngày càng gia tăng. Nếu không phải là người am hiểu, tinh ý khó mua được hàng tự nhiên chất lượng.

Với sự phát triển của công nghệ sinh học, đã mang đến nguồn Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo nhưng vẫn đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp mọi người có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với loại thuốc quý hiếm này. Trang Trại Xanh là nơi đón nhận công nghệ, cho ra một chu trình nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo khép kín từ mọi nguyên liệu đầu vào, từ việc trồng dâu nuôi tằm, trồng các nguyên liệu để làm giá thể như gạo lức. Tất cả điề này làm nên Đông Trùng Hạ Thảo Trang Trại Xanh – một thực phẩm tốt cho sức khỏe, an toàn với mọi người và giá thành hợp lý!

Điều gì tạo nên giá trị của Đông trùng hạ thảo, khiến giá đắt hơn bất kỳ dược liệu hỗ trợ sức khỏe nào khác?

Chính là ở 2 dược chất quý hiếm Cordycepin và Adenosine trong phần nấm:

Cordycepin được cho rằng có khả năng phòng chống ung thư nhờ vào cơ chế sau:

Ở nồng độ thấp, cordycepin ức chế sự tăng trưởng không kiểm soát và phân chia của tế bào, thông qua việc cản trở sự tổng hợp mRNA, đây là phân tử truyền đạt thông tin để tổng hợp protein.

Ở nồng độ cao, cordycepin ngăn chặn các tế bào dính vào nhau, bằng cách tác động trực tiếp đến việc sản xuất protein, điều này gây ức chế tăng trưởng của tế bào. Cơ chế này tạo ra cơ sở cho việc thiết kế những loại thuốc chống ung thư mới hiệu quả hơn và dễ dàng chống lại các bệnh ung thư khác nhau.

Adenosine có tác dụng đặc biệt lên việc tăng cường lưu thông máu, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ chức năng hô hấp, tuần hoàn, bên cạnh đó còn hỗ trợ chức năng sinh lý.

Lưu ý là các dược chất chỉ nằm trên phần nấm, phần nhộng trùng chỉ là nguồn cơ chất cho nấm Cordyceps phát triển, vì vậy các sản phẩm Đông trùng hạ thảo Trang Trại Xanh đưa đến cho người sử dụng phần nấm tinh túy nhất đã đến độ chín đạt chuẩn với cách nhận diện là đầu nấm hình tròn.