Thuốc chữa bệnh gai cột sống cổ ngăn tổn thương thần kinh vĩnh viễn

thuốc chữa bệnh gai cột sống cổ Gabapentin
thuốc chữa bệnh gai cột sống cổ Gabapentin

Một trong những loại thuốc chữa bệnh gai cột sống cổ đặc trưng, giúp giảm đau và ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh bị “gai” chèn ép là Gabapentin và Pregabalin.

gai cột sống chèn dây thần kinh gây đau
gai cột sống chèn dây thần kinh gây đau

Chắc hẳn nhiều trang mạng hay bác sỹ cũng đã giải thích cho bạn bản thân gai trên các đốt sống không gây đau mà chỉ khi nó chạm vào các tổ chức mô mềm xung quanh, đặc biệt là thần kinh thì cơn đau mới xuất hiện. Cũng vì thế trong các loại thuốc chữa gai cột sống có các thuốc chuyên dùng giảm đau và ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn.

>> Xem thêm: tuyệt chiêu chữa gai đốt sống cổ không cần đến bác sỹ

Thuốc chữa bệnh gai cột sống cổ Gabapentin và Pregabalin

Gabapentin (tên gọi khác Neurontin) và Pregabalin (tên gọi khác Lyrica) là tên hai loại thuốc tác động tới thần kinh. Các dược chất trong thuốc làm chậm xung động não và tác động đến hóa chất trong não gửi tín hiệu đau cho toàn bộ hệ thống thần kinh.

Thuốc thường không được đưa ra như một điều trị ban đầu cho đau cổ thông thường. Tuy nhiên, nếu một dây thần kinh bị chèn ép ở cổ gây đau lan ra cánh tay, Gabapentin và Pregabalin có thể giúp giảm kích thích thần kinh. Thuốc phải dùng ít nhất 2 tuần để xem có hiệu quả với người bệnh không, nếu dấu hiệu bệnh cải thiện thuốc sẽ được kê trong 6 tuần, đôi khi lâu hơn.

Hai loại thuốc chữa bệnh gai cột sống cổ này thường được chỉ định uống trước khi ăn do thuốc được hấp thu nhanh khi uống lúc đói, có thể dùng cùng thức ăn.

  • Gabapentin: bắt đầu từ 300mg/ngày đến 600mg/ngày. Chia uống 2-3 lần/ngày.
  • Pregabalin: bắt đầu từ 150 mg/ngày, sau có thể tăng đến tối đa 600 mg/ngày nếu đáp ứng thuốc tốt.
thuốc chữa bệnh gai cột sống cổ Gabapentin
thuốc chữa bệnh gai cột sống cổ Gabapentin

Tác dụng phụ không mong muốn

Như hầu như tất cả các loại thuốc khác, gabapentin và pregabalin đều có tác dụng phụ, vì vậy không phải ai cũng dùng được. Bạn nên tham thảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Đặc biệt không được dừng thuốc đột ngột sẽ gây các phản ứng phụ như chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi, nhầm lẫn.

Thuốc được thải trừ chủ yếu qua thận. Những bệnh nhân có tiền sử bệnh thận cần cân nhắc trước khi dùng.

Những điều không nên làm khi dùng thuốc

Chỉ đặt hy vọng vào uống thuốc chữa bệnh gai cột sống cổ không thì không có kết quả mà bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Điều đầu tiên là tránh lối sống ít vận động. Cuộc sống năng động vừa giải tỏa lo lắng lại tạo điều kiện cho cơ và cột sống luyện sự dẻo dai
  • Tránh gây áp lực quá lớn lên cổ, lưng
  • Tránh đồ ăn thức uống gây béo, nhiều gia vị và đồ chiên
  • Cai rượu và thuốc lá

Thuốc tác động thần kinh vẫn chỉ là thuốc chữa triệu chứng chứ không chữa được nguyên nhân gây bệnh. Người bệnh cũng dễ bị “nhờn thuốc” nếu dùng trong thời gian dài. Khi đã quá mệt mỏi với thuốc tân dược, bệnh nhân có thể tìm hiểu về bài thuốc nam gia truyền chữa gai cột sống mang lại hy vọng cho hàng nghìn bệnh nhân tại: bệnh gai cột sống