Đẩy nhanh thời gian trị bệnh gai cột sống lưng

tập thể dục
tập thể dục

Nhằm giúp người trị bệnh gai cột sống lưng phục hồi trong thời gian ngắn nhất, những kinh nghiệm của người đi trước được đưa ra để bệnh nhân trở lại với cuộc sống bình thường.

Trị bệnh gai cột sống lưng

trị bệnh gai cột sống lưng
trị bệnh gai cột sống lưng

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ gây xơ cứng động mạch, gây ra đau lưng dưới và các rối loạn thoái hóa cột sống. Bằng cách không hút thuốc – thậm chí bạn chỉ cần kiêng thuốc trong thời gian chữa bệnh – tuần hoàn máu ngay lập tức  được cải thiện – tất nhiên chức năng tim, phổi cũng tốt hơn.

Gia đình và bạn bè

Trong thời gian trị bệnh gai cột sống lưng, gia đình luôn đóng vai trò quan trọng:

  • Cung cấp sự giúp đỡ thiết thực: bạn tạm thời không thể làm quá sức trong quá trình phục hồi chẳng hạn như lái xe hay nhấc vật nặng. Hãy nhờ người thân làm hộ những việc này.
  • Giữ tinh thần thoải mái. Có người chia sẻ sẽ giúp bệnh nhân đỡ lo hơn.

Giữ một thói quen

tập thể dục
tập thể dục

Dậy vào buổi sáng như bình thường, mặc quần áo, di chuyển quanh nhà. Nếu cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể nghỉ ngơi một lúc rồi làm công việc tiếp theo.

Dần dần tăng mức độ

Bất cứ điều gì bạn làm hàng ngày hãy tăng dần mức độ lên để đẩy giới hạn vận động của cột sống.

>> Tham khảo: thuốc trị bệnh gai cột sống lưng có nên dùng

Trở lại làm việc

Mọi người đều cần thời gian để hồi phục sau khi một hoạt động. Trong thực tế, nghỉ ngơi quá lâu, mọi người cảm thấy bị cô lập và chán nản. Trở lại với công việc có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

nhân viên văn phòng
nhân viên văn phòng

Những người có công việc phải dùng thể lực nhiều, hoặc đòi hỏi đứng hoặc đi bộ trong thời gian dài không thể trở lại làm việc nhanh chóng như những người làm công việc văn phòng. Hầu hết mọi người có thể trở lại làm việc sau 4-6 tuần sau phẫu thuật với những công việc nhẹ nhàng.

Khi đang trong quá trình trị bệnh gai cột sống lưng, bạn nên tránh ngồi hoặc đứng lâu hơn 15-20 phút. Hãy thử vươn vai, thay đổi tư thế và đi bộ xung quanh thường xuyên tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, nếu công việc của bệnh nhân liên quan đến lái xe, nâng vật nặng hơn 5kg, người bệnh được khuyến khích để tiếp tục nghỉ làm việc trong 12 tuần. Bạn nên thảo luận với cấp trên để đảm nhiệm những phần việc nhẹ hơn, có ít rủi ro cho lưng của bạn.

Mỗi người hồi phục với tốc độ khác nhau, do đó không phải tất cả những lời đề nghị này sẽ phù hợp cho tất cả mọi người. Khi cố gắng tập luyện để trở lại sinh hoạt bình thường, bạn có thể cảm thấy khá mệt mỏi. Nếu vậy, hãy dừng lại, nghỉ ngơi cho đến khi khỏe trở lại. Dù đã nghỉ ngơi mà cơn đau không dứt, hãy ngưng mọi hoạt động ngay lập tức và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

chữa gai cột sống
chữa gai cột sống