Vôi hóa cột sống – Một tên khác của gai cột sống

vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội do quá trình lão hóa theo tự nhiên của cơ thể. Người trên 40 và phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh đều dễ mắc bệnh.

Bệnh vôi hóa cột sống hay còn gọi là bệnh gai cột sống là căn bệnh hình thành do sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụng hay dây chằng quanh khớp. Nguyên nhân bệnh gai cột sống do sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống hay sâu xa hơn là do thoái hóa khớp gây ra.

vôi hóa cột sống

Đau là triệu chứng chính mà bệnh gây ra . Bệnh có thể được khống chế tốt bằng phương pháp phẫu thuật cắt gai, uống thuốc kết hợp với vật lý trị liệu và các phương pháp phòng ngừa thích hợp. Việc tìm ra được một bài thuốc chữa và điều trị bệnh vôi hóa cột sống hiệu quả là mong muốn của rất nhiều người bệnh.

Một số triệu chứng của bệnh vôi hóa cột sống

  • Tùy theo vị trí của đốt sống bị vôi hóa mà bệnh sẽ có biểu hiện đau ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đi lại vận động.
  • Nếu bệnh nặng  nặng thì đau tê ở cổ lan qua hai tay, đau ở lưng và đau dọc xuống hai chân.
  • Các cơn đau có xu hướng tăng khi vận động mạnh và bị hạn chế cử động. Cơn đau sẽ giảm khi bệnh nhân nằm nghỉ ngơi.
  • Một số trường hợp hiếm có thể xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co ruỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân.

Điều trị vôi hóa cột sống

thuốc nam trị vôi hóa cột sống

Chữa bệnh vôi hóa cột sống bằng thuốc nam luôn là lựa chọn hàng đầu do không có tác dụng phụ và khi uống vào còn tốt cho các cơ quan trong cơ thể, nên người bệnh dùng thuốc nam từ trước đến nay luôn yên tâm trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó còn có rất nhiều phương pháp điều trị khác như: thuỷ châm, châm cứu, vật lý trị liệu, phẫu thuật nếu bị nặng…  Để hiệu quả nhất cần căn cứ vào tình trạng sức khoẻ, mức độ vôi hóa của từng bệnh nhân để có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*