Xử lý đau ê ẩm vùng lưng một cách hiệu quả nhất

Đau nhức ở lưng là một trong những bệnh lý phổ biến nhất trong thời đại hiện nay. Các nghiên cứu cho thấy, 80% dân số thế giới bị đau điếng lưng một lần nào đó trong đời. Điều đáng báo động nhất về bệnh lý này là các phương pháp điều trị chỉ có công dụng trong một thời gian nhất mực.

1 benh dau that lung 300x217 Giải quyết đau lưng một cách hiệu quả nhất

Vậy nguyên nhân đúng đắn tạo lên đau nhói lưng là gì làm thế nào bạn có thể chữa trị mang lại hiệu quả lâu dài?

   cấu trúc của lưng  

Trước khi đi vào nguyên do chi tiết của đau điếng lưng, chúng ta cần có một cái nhìn tổng quan về cấu trúc cốt lõi của lưng. Lưng là một bộ phận được cấu thành bởi cơ, xương và dây chằng. Xương lưng gồm hết thảy 24 đốt xương được nối thẳng hàng với nhau. Chức năng chính của xương lưng là che chở tủy sống bao gồm rất nhiều dây thần kinh chạy qua các lỗ nằm trong các đốt sống. Thêm nữa, một chức năng quan trọng của xương lưng còn có chức năng giúp cơ thể có một tư thế thẳng. Để có thể chuyển di và thực hiện các vận động hàng ngày như với, cúi, nhặt… xương lưng phải có tính linh hoạt và vì thế nó phải cần đến các đốt xương nhỏ hơn. Mặc dù vậy, lưng không thể chỉ cần có độ linh hoạt mà còn cần phải chắc chắn và ổn định, bởi vậy cần có sự tương trợ của hệ thống các cơ và dây chằng.

Các liên quan mạnh lên lưng và sức ép đè lên dây thần kinh có thể tạo lên đau thắt lưng và các triệu chứng lan cả lên gáy, cổ, tay và cánh tay.

  Các kiểu đau lưng  

Đau nhức ở lưng có thể xuất hiện bất thình lình không báo trước và rút xuống ngay tức thời sau vài ngày mà bạn không hề làm bất kỳ việc gì cả. Dẫu vậy, thông thường, căn bệnh này thường kéo dài cho đến tận vài năm. Đây là loại đau lưng mà không thể tìm ra nguyên cớ cơ bản của vấn đề nên rất khó để điều trị.

  căn nguyên gây ra đau lưng  

Nguyên cớ gây ra đau ê ẩm vùng lưng gồm có căn nguyên chính xác và nguyên do không cụ thể. Các căn do chính xác là những nguyên cớ có thể xác định một cách cốt yếu, cụ thể từ bên trong. Các nguyên nhân không chính xác là những căn nguyên không có khả năng tìm ra được gốc rễ vấn đề. Như đã nói, những nguyên cớ này thường gây ra đau mãn tính đến tận nhiều năm và vì chúng không được xác định rõ ràng nên khó có thể chữa trị.

Một vài căn nguyên rõ ràng đó là đau dây thần kinh tọa, hẹp cột sống, đau xương, nứt xương, gãy xương , loãng xương, bong gân, co cơ.

Tuy các nguyên nhân không rõ ràng rất khó để xác định chắc chắn, nhưng qua nhiều năm nghiên cứu người ta đã tìm ra các căn nguyên đó là:

&Bull; sai tư thế khi hoạt động

&Bull; ít vận động dẫn đến các cơ bị yếu đi và mất độ cứng rắn của các bộ phận hỗ trợ như xương sụn, dây chằng.

  phương pháp chữa trị  

Dùng thuốc: là một cách thức phổ biến vì tiện lợi nhưng thường chỉ tập trung vào giải quyết triệu chứng của bệnh chứ không xử lý căn do gây lên bệnh. Hầu hết các bác sĩ cho các bệnh nhân thuốc giảm đau như Ibuprofen hay Paracetamol. Dù vậy bạn nên lưu ý, thuốc giảm đau chỉ có thể có công dụng trong một thời gian rất ngắn và không có tác dụng lâu dài. Bạn chỉ nên dùng khi đau không thể chịu đựng được nữa.

Phẫu thuật: được cho là giải pháp sau cùng khi mà các phương pháp khác đều thất bại. Phương pháp này tích trữ rất nhiều rủi ro, tốn kém chi phí và nhiều biến chứng sau khi điều trị.

Vậy bạn có thể làm gì để xử lý đau lưng một cách an toàn và hiệu quả?

  Thuốc phòng tránh đau lưng  

Bạn không hề nghe nhầm, vâng, thuốc đề phòng đau ê ẩm vùng lưng là những gì bạn cần! Khá giống với thuốc đề phòng cảm cúm có thể giúp bạn tránh bị ốm trong tương lai, bạn phải làm gì đó để lưng của bạn không bị đau mai sau. Nếu vậy bạn đã bị đau ê ẩm vùng lưng, đừng lo âu, hãy xử lý các cơn đau gay gắt bằng thuốc giảm đau rồi nghỉ ngơi, bạn đã ở trong tư thế sẵn sàng để sử dụng nó.

  Thuốc phòng ngừa đau lưng gồm có 3 luật lệ vàng:  

  quy tắc 1:   tập luyện thể dục 4-5 lần 1 tuần

Hãy bắt đầu tập luyện dần dà nếu bạn chưa quen, không quan trọng chừng mực luyện tập của bạn là mạnh hay yếu. Chương trình tập luyện lý tưởng là bao gồm nhiều động tác không giống nhau và được thực hiện tăng dần cường độ. Nếu bạn đã bị đau lưng, bạn nên nghỉ một thời gian trước khi bắt đầu các bài tập với cường độ nhẹ như: đi bộ, chạy bộ dễ chịu, bơi lội. Khi bạn khỏe mạnh hơn, bạn có thể tập tạ hoặc tập aerobic ảnh hưởng mạnh. Các bài tập này không chỉ khiến cho bạn mạnh mẽ hơn mà còn phòng ngừa được loãng xương.

  quy tắc 2:   giảm béo

Trọng lượng so với chiều cao luôn là một yếu tố chính tạo lên đau ê ẩm vùng lưng. Một phần là do cân nặng cơ thể được nâng đỡ bởi cột sống. Vậy nếu bạn phải mang vác một vóc dáng càng đồ sộ, thì cột sống của bạn càng phải nỗ lực gánh chịu nó. Ngoài vô vàn cac nguyên nhân có thể khác, một căn nguyên là săn chắc cơ thể đương nhiên là sẽ trợ giúp bạn ứng phó với các vấn đề về lưng. Để giảm cân, bạn cũng sẽ phải chú ý tới chế độ ăn uống của mình.

  luật lệ 3:   Thực hiện các tư thế một cách chuẩn xác

Một tư thế đúng đắn có thể được xác định là luôn luôn duy trì cột sống thẳng trong quá trình thực hiện các hoạt động hàng ngày như nằm, ngồi, đứng, đi, tập luyện, nâng tạ, nâng vật nặng từ dưới đất lên.

Vận động đúng tư thế là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ góp phần xác định hình dáng cơ thể bạn mà nó còn giúp bạn tự tin hơn và làm việc hiệu quả hơn. Quan trọng hơn cả, tư thế phù hợp giảm sút rủi ro chấn thương khi bạn thực hiện các động tác vô cùng mãnh liệt trong quá trình luyện tập. Ngược lại, tư thế không đúng sẽ làm suy yếu cơ, dây chằng, xương sụn bao quanh cột sống khiến bạn dễ bị thương hơn.

Tóm lại, sử dụng thuốc chỉ có thể làm bớt đau trong thời gian ngắn. Nếu thế bạn muốn loại bỏ hoàn toàn được các cơn đau, bạn cần phải có các biện pháp hiệu quả khác như tăng sức mạnh lưng của bạn. Hơn nữa, bạn có thể nhận được hàng triệu ích lợi từ việc tập thể dục thường xuyên mang lại.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*